Sự kiện

Cơn khát nguồn nhân lực ngành blockchain

Phiên thảo luận về chủ đề “Giải mã cơn khát nguồn nhân lực ngành blockchain” nằm trong khuôn khổ buổi ra mắt “Tủ sách blockchain” do Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) và Alphabook đồng tổ chức.

Mở đầu cuộc trò chuyện là câu hỏi về vai trò của con người và mức đãi ngộ trong lĩnh vực blockchain hiện nay.

Theo ông Huy Nguyễn – Phó chủ tịch VBA, blockchain hiện là ngành có biến động lớn, đặc biệt về mức đãi ngộ đối với nhân sự khi họ được trả mức lương khá cao so với mặt bằng chung, đặc biệt có những công ty trả lương bằng token.

Tuy nhiên việc trả lương bằng token đều có mặt tốt và không tốt, nếu giá token tăng sẽ không sao, nhưng khi giá đi xuống sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của nhân viên.

“Ở Việt nam, có thể xem ngành blockchain đang phát triển mạnh và là nước đi sớm, đây là dấu hiệu đáng mừng”, ông Huy chia sẻ. 

Trong tương lai blockchain sẽ được phổ cập rộng rãi tới nhiều tầng lớp khác nhau như, sinh viên, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Tiềm năng có thể trở thành ngành công nghiệp với 1 triệu nhân sự.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Alphabook cho rằng ở Việt Nam ngành công nghệ luôn thiếu nhân lực, đặc biệt là với ngành mới như blockchain. Ngay cả với Alphabook vấn đề về nhân sự liên quan đế blockchain như biên tập viên,… vẫn còn thiếu.

Theo ông Phan Đức Trung, Phó chủ tịch thường trực VBA, nhân lực trong ngành blockchain có vai trò rất quan trọng. Blockchain là một ngành mở, nhiều nhân sự sẽ lựa chọn làm việc từ xa, đây cũng là khó khăn mà các công ty làm về blockchain gặp phải.

Trong thế giới công nghệ mới, nhân sự có thể làm việc từ xa, có thể thấy các công ty công nghệ ở thung lũng silicon họ luôn giữ người rất tốt trong vấn đề này.

“Chúng ta phải truyền tải cho họ một câu chuyện, hay một sứ mệnh lớn để cùng xây dựng và đào tạo những người giỏi”, ông Huy Nguyễn bổ sung. 

Thời điểm này, cần thử thách niềm tin và tập trung phổ cập, giáo dục kiến thức. Làm được điều này sẽ không sợ đánh mất nhân tài. 

“Người Việt Nam rất năng động, có thể không năng động nhất, nhưng dân tộc Việt Nam luôn tích cực, hăng hái, đặc biệt là giới trẻ. Tôi đặt cược với nền kinh tế đang mở cửa, kinh tế nói chung và ngành blockchain nói riêng sẽ phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên để phát triển phải cần tri thức, và sách là một nơi để bắt đầu”, ông Bình nhấn mạnh.

Với blockchain, cần tạo dựng cuộc chơi, sự thành công và phát triển của ngành cũng gắn liền với sự phát triển của cộng đồng. Đây có thể  gọi là hình thức đầu tư vào con người. 

Để tham gia vào ngành blockchain, nhân sự có thể bắt đầu bằng cách tham gia thị trường, tìm hiểu trên internet hay học hỏi những người đi trước,… Tuy nhiên cần có chuyên gia truyền tải dưới nhiều góc độ để tạo động lực cho người muốn học hỏi. 

“Blockchain là một ngành mới, cần dựa trên các nền tảng đã có để cập nhật, tham khảo các kiến thức trên thế giới và điều chỉnh phù hợp với thực tế tại Việt Nam. Đây là lý do VBA ra đời”, ông Bình lưu ý.

Ông Huy Nguyễn cho rằng việc phổ cập cần nhìn từ nhiều góc khác nhau, đặc biệt là với sách. Làm sao để người đọc chỉ xem 2,3 trang là có thể nhận ra được nó có ích hay không. 

Bên cạnh đó, các loại sách được dịch ra sẽ có giới hạn nhất định, vì vậy tủ sách cần các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ trong vấn đề biên tập, cần thiết hơn là nên có những cuốn sách viết bởi chuyên gia của Việt Nam.

Có thể kết luận, để bắt đầu với ngành blockchain cần giải quyết 3 vấn đề, đầu tiên là học hỏi kiến thức mới, tiếp theo là tìm kiếm, đi sâu về thị trường và ứng dụng, cuối cùng là trải nghiệm ở nhiều góc độ như thị trường, truyền thông,… 

Đặc biệt, với việc ký kết hôm nay, cả VBA và Alphabook sẽ đề ra những chiến lược cụ thể, trong đó đề cao mục tiêu tiếp cận cộng đồng, giáo dục phổ cập kiến thức gắn chặt với sách.

Ông Trung cho biết sẽ tổ chức nhiều khoá học về blockchain trong tương lai, sau đó là biên tập sách và xuất bản sớm khoảng 20 đến 30 đầu sách. Việc này cần sự tương tác cụ thể giữa VBA và alphabook

Đây là nhiệm vụ hai tổ chức sẽ vừa thực hiện và điều chỉnh dựa trên các nguồn sách có sẵn, tuy nhiên cần có lời khuyên từ các chuyên gia về việc nên lựa chọn sách nào để dịch, nhằm bổ sung chỉnh lý, biên tập đúng với nội dung cần truyền tải.

Bên cạnh việc dịch và phát hành sách, cần có các buổi hội thảo, thảo luận nhằm tiếp thu ý kiến từ nhiều chuyên gia đầu ngành.

“Tôi mong muốn sẽ công bố khoảng 20 đầu sách về blockchain, việc này cần sự phối hợp giữa Alphabook và VBA”, ông Bình kết luận.

Bài viết liên quan

Ra mắt tủ sách về blockchain

Tran Dinh Duc

Ngân hàng Thái Lan sẽ thí điểm CBDC vào cuối năm nay

An Na

WazirX bị cáo buộc là thiên đường cho hoạt động rửa tiền

An Na
Theo dõi
Thông báo khi
guest
1 bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
Nice
Nice
21 giờ trước đây

nice

1
0
Bình luận là học tậpx
()
x