Metaverse

FTC đệ đơn kiện Meta vì độc quyền metaverse

Cơ quan giám sát của chính phủ Mỹ trước đó đã đệ đơn kiện gã khổng lồ truyền thông xã hội vào năm 2020 vì bị cáo buộc “hành vi phản cạnh tranh” trong việc mua lại WhatsApp và Instagram.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, hay FTC, đã đệ đơn kiện Meta và Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nhằm ngăn chặn gã khổng lồ truyền thông xã hội “âm mưu cuối cùng là sở hữu toàn bộ metaverse”

Trong một đơn khiếu nại được nộp tại Quận phía Bắc của California vào thứ Tư, FTC cáo buộc việc mua lại của Meta và Zuckerberg đối với công ty thực tế ảo Within và ứng dụng thể dục Supernatural là bất hợp pháp theo luật chống độc quyền của Hoa Kỳ. Đây là một cách để công ty truyền thông xã hội “mua con đường lên đến đỉnh cao” thay vì “cạnh tranh dựa trên thành tích”

Đơn kiện cáo buộc rằng dưới thời Zuckerberg, Meta là “tiềm năng trong thị trường ứng dụng thể dục dành riêng cho thực tế ảo” với các nguồn lực cần thiết để phát triển ứng dụng của riêng mình. Nhưng thay vào đó, họ đã chọn sở hữu Supernatural bằng cách mua Within. Động thái này được cho là sẽ cản trở “sự đổi mới trong tương lai và sự cạnh tranh cạnh tranh” giữa các công ty ở Hoa Kỳ.

“Meta hoàn toàn nhận ra, các hiệu ứng mạng trên nền tảng kỹ thuật số có thể khiến nền tảng trở nên mạnh mẽ hơn. Và các đối thủ của nó yếu hơn, ít có khả năng cạnh tranh nghiêm túc hơn vì nó thu hút được nhiều người dùng, nội dung và nhà phát triển hơn”, đơn khiếu nại nói. 

“Mỗi người dùng, nội dung và nhà phát triển mới thu hút được nhau, tạo ra một chu trình tự củng cố để giành lấy vị trí dẫn đầu của công ty. Sự năng động của thị trường này có thể thúc đẩy các công ty cạnh tranh gay gắt hơn theo những cách có lợi, chẳng hạn như bổ sung các tính năng hữu ích của sản phẩm hoặc thuê thêm nhân viên”.

FTC cho biết họ đã lên kế hoạch chặn Meta mua lại Within trong nỗ lực thúc đẩy cạnh tranh và giúp người tiêu dùng:

“Khả năng gia nhập của Meta đơn thuần đã có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trong thị trường ứng dụng thể dục dành riêng cho thực tế ảo. Nếu Meta được phép mua Within, áp lực cạnh tranh đó sẽ giảm bớt.”

Không có mối đe dọa tiềm ẩn nào với lợi nhuận của Meta sau cáo buộc. Vào năm 2020, FTC đã đệ đơn khiếu nại Facebook, trước khi công ty này đổi thương hiệu thành Meta, vì “hành vi phản cạnh tranh” cho việc mua lại WhatsApp trị giá 19 tỷ USD vào năm 2014 và 1 tỷ USD mua Instagram vào năm 2012, với lý do lo ngại tương tự xung quanh việc cản trở sự đổi mới. Cả hai ứng dụng xử lý dịch vụ nhắn tin và chia sẻ ảnh, đều bị cho là đối thủ của ứng dụng Messenger và nền tảng chính Facebook.

FTC cho biết: “Việc Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD vào tháng 4/2012 được cho là vừa vô hiệu hóa mối đe dọa trực tiếp gây ra bởi Instagram, vừa khiến một đối thủ cạnh tranh mạng xã hội cá nhân khác khó đạt được quy mô lớn hơn”

“Việc mua lại WhatsApp được cho là vừa vô hiệu hóa viễn cảnh rằng bản thân WhatsApp có thể đe dọa độc quyền mạng xã hội cá nhân của Facebook, vừa đảm bảo rằng bất kỳ mối đe dọa nào trong tương lai sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tăng quy mô trong lĩnh vực nhắn tin.”

Kể từ khi Facebook đổi thương hiệu thành Meta vào tháng 10/2021, công ty truyền thông xã hội đã công bố nhiều sáng kiến tập trung vào việc mở rộng sang metaverse, bao gồm khả năng tung ra một nền tảng thanh toán có hỗ trợ crypto. Vào tháng 5, Meta đã mở một cửa hàng truyền thống ở Khu vực Vịnh San Francisco, nơi bán phần cứng cho không gian thực tế ảo.

Trừ khi tòa án ngăn Meta mua lại Within, việc mua bán có thể sẽ diễn ra vào ngày 1/8, theo đơn kiện.

Nguồn: Cointelegraph

Bài viết liên quan

Marketing trong NFT và Crypto

Bình Phạm

Cơn sốt bất động sản metaverse trong tương lai

An Na

Web 3 có thực tế hay không?

Bình Phạm
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x