CBDC

Đài Loan nhập hội các quốc gia đang phát triển CBDC

Đài Loan đã có kế hoạch triển khai đồng kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, nhưng những lo ngại về quyền riêng tư và lạm dụng quyền lực vẫn còn đó.

Reuters dẫn lời thống đốc của cơ quan quản lý Ngân hàng trung ương Đài Loan – Yang Chin-long cho hay tổ chức này đang làm việc để phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), tuy nhiên chưa có lịch trình rõ ràng về thời điểm sẵn sàng để phát hành công khai.

Thí điểm CBDC đạt kết quả tốt

Ngân hàng trung ương tiết lộ rằng một kế hoạch thí điểm liên quan đến việc sử dụng ví kỹ thuật số để thanh toán đã hoạt động trong hai năm qua. Yang gọi đây là “môi trường vòng kín” để thử nghiệm chương trình trong các điều kiện mô phỏng.

Để hoàn thành dự án, Yang xác định phải đáp ứng ba thách thức cụ thể: truyền đạt ý tưởng với công chúng và thuyết phục họ về giá trị của nó, xây dựng một hệ thống ổn định và phát triển khung pháp lý để sử dụng nó.

Tuy nhiên, với quy mô của nhiệm vụ hiện tại, Yang nhận xét thêm rằng việc hoàn thành các mục tiêu này có thể mất ít nhất hai năm. Và trong thời điểm đó, ngân hàng trung ương sẽ cần phải đánh giá lại vị thế của mình, đặc biệt là khi người dân địa phương có xu hướng ưa chuộng sử dụng tiền mặt.

“Chúng tôi vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước. Suy cho cùng, hầu hết những người trẻ trong tương lai sẽ sử dụng điện thoại di động, vì vậy chúng ta phải nghĩ đến thế hệ sau“.

Một chủ đề gây chia rẽ không hồi kết

Bất chấp xu hướng đối với CBDC, một số ý kiến ​​phản đối vẫn chưa được giải đáp. Bao gồm vai trò của các ngân hàng bán lẻ trong nền kinh tế CBDC, các mối đe dọa an ninh mạng, chi phí thực hiện và quan ngại nhất là về quyền riêng tư.

Một bài báo của Pantera hồi tháng 7/2021, dưới góc độ riêng tư gọi CBDC là “cơn ác mộng loạn luân trên mạng”. Đặc biệt, bài báo đăng rằng các giao dịch sẽ được ghi lại và theo dõi. Có nghĩa là các mảnh ghép sẽ được sử dụng để kiểm duyệt “kẻ thù của nhà nước”.

“Nó sẽ kiểm soát, kiểm duyệt, giám sát và hạn chế hoạt động tài chính“.

Câu hỏi đặt ra là, khi xem xét các hành động của một số chính phủ trong cuộc khủng hoảng y tế, liệu chúng ta có thể tin tưởng các cơ quan chức năng không lạm dụng quyền lực mà hệ thống CBDC ban cho hay không?

Theo Hội đồng Đại Tây Dương, mười quốc gia đã khởi động CBDC và mười lăm quốc gia đang trong giai đoạn thí điểm. Tổng cộng có 67 khu vực đang nghiên cứu hoặc đang tích cực phát triển một dự án CBDC.

Nguồn: Cryptoslate

Bài viết liên quan

Tầm nhìn của Ngân hàng Anh về đồng bảng kỹ thuật số

Nguyen Thao

Vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho CBDC sau cuộc họp mới nhất của FED

Nguyen Thao

Israel và Hong Kong hợp tác để thử nghiệm CBDC

Nguyen Thao
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x