Blockchain Kiến thức

Blockchain không có crypto sẽ như thế nào?

Một blockchain không có crypto là một sổ cái phân tán lưu trữ dữ liệu được liên kết với các mã thông báo không thể thay đổi (NFT), các sáng kiến ​​chuỗi cung ứng, Metaverse và nhiều hơn thế nữa.

Mặc dù Bitcoin (BTC) là ứng dụng được biết đến nhiều nhất khi nói đến blockchain phi tập trung, nhưng vẫn có một loạt các ứng dụng khác sử dụng công nghệ blockchain. 

Ví dụ: công nghệ blockchain có thể được sử dụng trong các dịch vụ tài chính khác nhau bao gồm chuyển tiền, tài sản kỹ thuật số và thanh toán trực tuyến vì nó cho phép thanh toán được thực hiện mà không cần người trung gian.

Hơn nữa, thế hệ tiếp theo của hệ thống tương tác internet bao gồm hợp đồng thông minh, dịch vụ công cộng, Internet vạn vật (IoT) và dịch vụ bảo mật là một trong những ứng dụng hứa hẹn nhất của công nghệ blockchain. 

Một blockchain không có crypto sẽ là một sổ cái phân tán theo dõi trạng thái của cơ sở dữ liệu được chia sẻ với nhiều người dùng. 

Ví dụ: cơ sở dữ liệu có thể bao gồm lịch sử của các giao dịch crypto hoặc dữ liệu bỏ phiếu bí mật liên quan đến các cuộc bầu cử, không thể cập nhật hoặc xóa bỏ. Do đó, công nghệ blockchain không chỉ liên quan đến crypto. 

Tuy nhiên, blockchain chủ yếu quan tâm đến việc lưu trữ thông tin phi tập trung và sự đồng thuận của các tài sản kỹ thuật số cụ thể, crypto chỉ là một trong nhiều loại tài sản kỹ thuật số. 

Vậy, blockchain có thể được sử dụng cho bất cứ điều gì? Lý tưởng nhất, công nghệ blockchain có tiềm năng thay thế các mô hình kinh doanh dựa vào bên thứ ba và các hệ thống tập trung chỉ hoạt động đơn thuần dựa trên lòng tin. 

Ví dụ, NFT lần đầu tiên được giới thiệu trên mạng Ethereum vào cuối năm 2017 và là một trong những đổi mới đột phá dựa trên blockchain – ngoài crypto – ảnh hưởng đến quyền sở hữu trí tuệ. 

Tuy nhiên, cần lưu ý những rủi ro và lợi nhuận liên quan đến NFT trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào.

Blockchain không cần crypto vẫn hoạt động được?

Chỉ các blockchain công khai mới cần crypto để hoạt động, trong khi các blockchain riêng tư thì không.

Blockchain công khai và riêng tư là 2 loại blockchain khác nhau. Các blockchain công khai có thể cho phép bất kỳ ai tham gia mạng. Mặt khác, các blockchain riêng tư thiếu sự phân quyền và là các mạng chỉ nhận lời mời do một tổ chức duy nhất điều hành chấp nhận.

Các đồng Bitcoin thường được coi là phần thưởng để khuyến khích những người khai thác giải một câu đố toán học phức tạp. Nó là động lực thúc đẩy toàn bộ hệ thống và đặc biệt là một phương tiện để đạt được sự đồng thuận. 

Kể từ khi khai thác Bitcoin khuyến khích người tham gia, hàng nghìn máy tính hiện đang tham gia vào nó. Bằng cách loại bỏ phần thưởng crypto, động lực để chạy một nút và tham gia vào cơ chế đồng thuận sẽ bị giảm đi, điều này làm tăng nguy cơ xảy ra vụ trộm cắp crypto.

Các ví dụ về blockchain riêng bao gồm Hyperledger và Corda. Quỹ Linux đã tạo ra dự án Hyperledger, sử dụng các blockchain riêng tư để tạo sổ cái phân tán nhằm hỗ trợ các giao dịch thương mại bí mật. 

Một dự án blockchain khác được phát triển bởi R3 được gọi là Corda, dành cho các công ty muốn phát triển các mạng phân tán có thể tương tác với các giao dịch riêng tư. Người tham gia không có quyền hạn cũng như yêu cầu đối với crypto để cung cấp sức mạnh hay khuyến khích thành viên bởi các tập đoàn tập trung quản lý các blockchain riêng tư này.

Có thể đầu tư vào blockchain mà không cần mua crypto không?

Không có cách trực tiếp để đầu tư vào blockchain. Tuy nhiên, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp dựa trên blockchain là một cách mà bạn có thể khám phá blockchain thay vì các khoản đầu tư crypto.

Ngành công nghiệp blockchain mang lại nhiều cơ hội khi người dùng và tổ chức muốn hợp lý hóa các thủ tục của công ty, tăng tốc độ giao dịch, cải thiện tính bảo mật và tính minh bạch và sử dụng blockchain như một dịch vụ (BaaS – Blockchain as a Service). Người ta có thể đầu tư vào các công ty cung cấp BaaS như IBM hoặc Microsoft để hiểu công nghệ blockchain. 

Ngoài ra, bạn có thể mua cổ phiếu của một công ty đang phát triển các giải pháp blockchain để tiếp xúc gián tiếp với các công nghệ sổ cái phân tán mà không cần thực hiện bất kỳ khoản đầu tư crypto nào. 

Chuỗi cung ứng là một lĩnh vực mà blockchain có tác động đáng kể. Ví dụ: bạn có thể theo dõi một loại cây trồng trở lại trang trại nơi nó được trồng với một hồ sơ công khai bất biến về mọi giao dịch. Việc sản xuất, vận chuyển và phân phối đồ tái chế của người nhặt rác đến cơ sở hoặc trạm tái chế đều có thể được theo dõi bằng một sổ cái phân tán. 

Tuy nhiên, dù trực tiếp hay gián tiếp đầu tư vào các công ty khởi nghiệp dựa trên blockchain, hãy luôn dè chừng những rủi ro như trục trặc kỹ thuật, hard fork hoặc lỗi do con người gây ra. Đừng bao giờ mạo hiểm nhiều hơn số tiền bạn có thể mất khi đầu tư.

Các hợp đồng thông minh có thể tồn tại mà không cần blockchain?

Công nghệ chuỗi khối là cần thiết để các hợp đồng thông minh hoạt động vì nó cho phép các thỏa thuận tự động được tiến hành và thực hiện mà không cần sự tham gia của bên thứ ba. 

Hệ thống cơ sở dữ liệu có thể có các thành phần tự thực thi như trình kích hoạt và thủ tục được lưu trữ. Tuy nhiên, chúng không thể đảm bảo tính bất biến vì quản trị viên đều có thể hoàn tác bất kỳ giao dịch nào, xóa nhật ký giao dịch, v.v. và làm cho nó có vẻ như chưa từng xảy ra. 

Trong khi đó, blockchain sẽ luôn được yêu cầu cho các hợp đồng thông minh cần an toàn và chống giả mạo. Tuy nhiên, các hợp đồng thông minh phức tạp không được hỗ trợ bởi Bitcoin – loại crypto phổ biến nhất hiện nay.

Các hợp đồng thông minh cần blockchain để đẩy dữ liệu ngoài chuỗi lên sổ cái phân tán vào các thời điểm xác định trước. Oracles cung cấp một cách đơn giản để truy cập các tài nguyên ngoài chuỗi, nhưng làm như vậy yêu cầu các bên phải ký hợp đồng với một bên mới – điều này có thể làm giảm lợi thế phi tập trung của hợp đồng thông minh. 

Tuy nhiên, nó vẫn còn một số nhược điểm. Ví dụ: hợp đồng thông minh có thể gặp lỗi hệ thống và không thể phân phối thông tin cần thiết, cung cấp dữ liệu không chính xác hoặc ngừng hoạt động. 

Do đó, trước khi được áp dụng rộng rãi hơn, các hợp đồng thông minh phải giải quyết những vấn đề này.

Nguồn: Cointelegraph

Bài viết liên quan

Thị trường tiền tệ phi tập trung là gì và hoạt động như thế nào?

Nguyen Thao

Ethereum Node và Ethereum client là gì?

Bình Phạm

Tìm hiểu Ethereum: Sharding là gì?

Bình Phạm
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x