Góc nhìn

Bài học từ nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc quản lý crypto

Hành động từ cấp cơ sở của Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn hiệu quả việc nhanh chóng áp dụng luật crypto xấu.

Kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế việc sử dụng crypto để bảo vệ đồng nội tệ Lira đã phải đối mặt với thách thức mạnh mẽ từ các cộng đồng crypto trong nước. 

Đó là một ví dụ hiếm hoi về hành động cấp cơ sở gây áp lực hiệu quả cho chính phủ và có thể là một bài học quý giá cho các nhà lập pháp và tổ chức ở các quốc gia khác.

Mặc dù Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ sự khẩn cấp vào tháng 12 về việc điều chỉnh crypto, một dự luật vẫn chưa được đưa ra. Vào cuối tháng 12, một phiên bản dự thảo của dự luật crypto được cho là được hỗ trợ bởi đảng cầm quyền trong nước, Đảng Công lý và Phát triển (AKP), đã bị rò rỉ và lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội.

Luật được đề xuất này đã tìm cách hạn chế các sàn giao dịch quốc tế hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ và cấm sử dụng ví tự lưu ký – với danh nghĩa bảo vệ đồng nội tệ chống lại dòng vốn chảy ra. 

AKP chưa bao giờ chính thức chấp nhận rằng dự luật bị rò rỉ là do chính phủ soạn thảo, nhưng nhiều người tin rằng dự luật này thực sự được viết bởi một nhóm thân cận với tổng thống và bị rò rỉ nhằm mục đích đánh giá phản ứng.

Dự luật đề xuất những hạn chế đáng kể đối với việc đầu tư và sử dụng crypto, nên bị phản đối. Việc áp dụng crypto đã tăng nhanh ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hai năm qua, một phần do lạm phát cao. Hạn chế crypto là hạn chế quyền tự do và không chỉ sai về mặt đạo đức và hiến pháp mà còn có thể làm trầm trọng thêm vấn đề dòng vốn của quốc gia hơn là giải quyết nó.

Một trong những lo ngại về nguyên tắc đối với dự luật là nó sẽ mang lại lợi thế không công bằng cho các sàn giao dịch trong nước so với các sàn quốc tế, có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nhiều người nghĩ rằng các nhà điều hành đảng cầm quyền đang bị ảnh hưởng bởi các sàn giao dịch trong nước để cấm các lựa chọn toàn cầu hiệu quả hơn và rẻ hơn, mặc dù chính phủ đã bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Lệnh cấm như vậy sẽ có lợi cho cả chính phủ (vốn đang cố gắng hạn chế dòng chảy đô la ngắn hạn) và các sàn giao dịch crypto của Thổ Nhĩ Kỳ (đang cố gắng duy trì thị phần của họ so với các sàn giao dịch khối lượng lớn nước ngoài), nhưng có thể gây hại cho người dùng.

Tương tác với người dùng crypto

Sự phẫn nộ trên phương tiện truyền thông xã hội đã buộc các tổ chức chính phủ phải tham gia với các cộng đồng crypto Thổ Nhĩ Kỳ khác nhau để xoa dịu những lo ngại của họ về các hạn chế.

Một cuộc họp về dự thảo luật crypto đã được tổ chức tại Quốc hội vào ngày 29/12 bởi Mustafa Elitas (cựu thứ trưởng kinh tế từ AKP). Chính phủ cũng được đại diện bởi Mahir Unal (cựu thứ trưởng du lịch của AKP), Omer Ileri (phó chủ tịch của AKP) và các quan chức cấp cao từ các cơ quan chính phủ khác nhau bao gồm Ngân hàng Trung ương và Kho bạc.

Đây là một buổi trình diễn của crypto.

Điều gì đã xảy ra trong cuộc họp?

Các thành viên của các cộng đồng crypto khác nhau đã bày tỏ mối quan ngại của họ về hóa đơn crypto bị rò rỉ. Nhà kinh tế học Erkan Oz, đã trình bày chi tiết những mối quan tâm phổ biến của cộng đồng crypto trên phương tiện truyền thông xã hội như sau:

  1. Có ít nhất 5 triệu nhà đầu tư tài sản crypto ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo báo cáo được công bố bởi sàn giao dịch crypto địa phương Paribu. Vì vậy, ý kiến ​​của các nhà đầu tư và doanh nhân này cần được xem xét trong quá trình xây dựng luật.
  2. Các nhà đầu tư crypto không thúc đẩy dòng chảy ngoại hối ra khỏi đất nước, như người ta thường giả định và là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ để bảo vệ đồng nội tệ. Ngược lại, bởi vì các tài sản crypto được mua tăng giá đáng kể theo thời gian, các nhà đầu tư tạo ra dòng vốn ngoại hối cho đất nước.
  3. Các biện pháp như cấp phép, tuân thủ công nghệ và các yêu cầu hỗ trợ vốn nên được đưa ra để bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ.
  4. Dự luật không được nghiêm cấm các nhà đầu tư truy cập vào các sàn giao dịch và sử dụng ví tự lưu ký. Nếu không, ngành công nghiệp crypto của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ biến thành một hệ sinh thái khép kín. Hơn nữa, lệnh cấm như vậy đối với các sàn giao dịch và ví sẽ tạo ra giá cao hơn/chiết khấu giữa thị trường quốc tế và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cũng sẽ mở đường cho việc thành lập các chợ đen.
  5. Nếu dự thảo lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội được ban hành theo định dạng hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất cơ hội đào tạo các nhà phát triển phần mềm và doanh nhân trong lĩnh vực blockchain.

Các quan chức của đảng cầm quyền tham dự cuộc họp đã không bày tỏ quan điểm của họ về dự thảo luật hoặc các đề xuất được thể hiện bởi các cộng đồng crypto vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chính phủ đã hoãn dự luật vì lý do chính trị rõ ràng.

Tổng tuyển cử Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức vào tháng 6/2023, nếu không sớm hơn như suy đoán vào tháng 11/2022. Các giám đốc điều hành của AKP rất có thể đã khuyên các quan chức chính phủ nên tham gia với các cộng đồng crypto vì họ là những cử tri tương đối trẻ, quan tâm đến quyền tự do của họ.

Do đó, gây nguy hiểm cho hàng triệu cử tri vì một dự luật sẽ không phải là một hành động đúng đắn về mặt chính trị trước khi các chiến dịch bầu cử bắt đầu. Ngoài ra, theo nhiều cuộc thăm dò, cuộc bầu cử sắp tới sẽ là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất để AKP tiếp tục nắm quyền kể từ năm 2002.

Ngay cả ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi quá trình dân chủ không hoạt động như dự kiến, một chính phủ mạnh mẽ kiểm soát tất cả các chi nhánh của nhà nước đã quyết định không thông qua dự luật từ trên xuống để điều chỉnh crypto do sự phản đối của cộng đồng.

Sức mạnh của các tổ chức cấp cơ sở đã ngăn cản ngay cả một chính phủ có khuynh hướng độc tài thông qua dự luật hạn chế các quyền tự do có được từ việc sử dụng crypto. Từ góc độ này, chúng ta có thể cho rằng các quy định sẽ được lập pháp chậm hơn so với dự kiến ​​ở Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu vì các quy trình cân nhắc mạnh mẽ được cơ cấu dân chủ bảo vệ.

Nguồn: Coindesk

Bài viết liên quan

Cách các ngân hàng trung ương và CBDC có thể chấm dứt chế độ dân chủ

Kim Chi

5 dự đoán về thị trường crypto vào năm 2027

Kim Chi

Để DeFi được áp dụng chính thống: Vô số rào cản…

Kim Chi
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x