Góc nhìn Nghiên cứu

Áp dụng “DAO kết hợp” cho thương hiệu

Mô hình “DAO kết hợp” cho phép các thương hiệu đưa ra tiếng nói của khách hàng, dẫn đến các cộng đồng và sản phẩm mạnh mẽ hơn.

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đang nổi lên như câu trả lời của Web3 cho LLC hoặc C-corp truyền thống.

Theo một báo cáo, số lượng các đề xuất quản trị DAO mới, hệ thống hóa cơ cấu tổ chức và hoạt động của một công ty, đã tăng gấp tám lần trong năm qua. Vào tháng 5 năm 2021, chỉ có 700 DAO hoạt động. Ngày nay có hơn 6.000.

Đưa các DAO trở thành xu hướng phổ biến rất phức tạp, đặc biệt là trong một môi trường tiền điện tử non trẻ, nơi mọi người thường cam kết kiếm tiền nhiều hơn là xây dựng các công ty bền vững. Do đó, nhiều thương hiệu và công ty không có khả năng phân cấp hoàn toàn cấu trúc công ty của họ, loại bỏ chức danh và đặt mọi quyết định vào tay của một cộng đồng phi tập trung gồm các thành viên giả danh.

Tuy nhiên, mọi công ty đều có thể triển khai mô hình DAO kết hợp, mang lại cho khách hàng tiếng nói lớn hơn, tăng mức độ tương tác và đưa các thương hiệu vào vị trí phát triển mạnh trong một tương lai phi tập trung.

Các mô hình DAO kết hợp

Áp dụng "DAO kết hợp" cho thương hiệu

DAO cung cấp trải nghiệm học tập độc đáo cho các thương hiệu, chuẩn bị cho sự trỗi dậy không thể tránh khỏi của metaverse và các yếu tố kinh doanh dựa trên blockchain khác. Mục tiêu chính luôn là tìm ra những cách thực tế và lâu dài để tăng mức độ tương tác từ cơ sở người tiêu dùng.

Đối với người mới bắt đầu, sự tham gia của khách hàng là rất quan trọng đối với kết quả cuối cùng. Theo một báo cáo về mức độ tương tác của khách hàng , các thương hiệu đầu tư vào và nâng cao mức độ tương tác của khách hàng đã tăng doanh thu lên 70%, một con số đáng kinh ngạc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển cộng đồng và mối quan hệ.

Trong khi đó, những khách hàng có trải nghiệm thương hiệu tích cực có khả năng dùng thử sản phẩm mới hoặc trả giá cao hơn 50%. Đó là lý do tại sao sự tham gia của khách hàng là trọng tâm của sự bền vững trong hoạt động và tăng trưởng doanh thu cho các công ty thành công.

Mô hình DAO kết hợp – trong đó các dự án triển khai token do cộng đồng sở hữu – có thể tăng cường sự tham gia của khách hàng, bằng cách cung cấp cho tất cả các bên liên quan cơ hội có tiếng nói trong nhiều quyết định khác nhau để tăng cường mua vào, cung cấp sản phẩm tốt hơn và phát triển cộng đồng.

Về mặt lý thuyết, điều này hoàn toàn có thể xảy ra đối với các thương hiệu mà không cần các thương hiệu đó phải đại tu hoàn toàn các cấu trúc hiện có của họ.

Cách thương hiệu có thể thích ứng với “DAO kết hợp”

Áp dụng "DAO kết hợp" cho thương hiệu

Một DAO kết hợp có thể có nhiều dạng. Cuối cùng, đó là việc cho phép khách hàng đề xuất và bỏ phiếu về các tính năng sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau.

Ví dụ: các thương hiệu có thể phân phối một cuộc thăm dò về sơ đồ đường sản phẩm, cho phép các bên liên quan cân nhắc về những cải tiến tính năng quan trọng nhất và các khả năng mới. Điều này mang tiếng nói của khách hàng trực tiếp đến các nhóm phát triển sản phẩm, có thể đồng thời nâng cao tình cảm của khách hàng và sự trưởng thành của thương hiệu.

Tương tự, các thương hiệu có thể nắm bắt đặc tính DAO bằng cách thu hút các bên liên quan

  • Cập nhật thiết kế: Thiết kế sản phẩm không chỉ là một thông số kỹ thuật. Nó thúc đẩy kết nối cảm xúc và thiết thực với người mua, để thông tin chi tiết về khách hàng có thể có tác động có ý nghĩa đến các lần lặp lại trong tương lai.
  • Cập nhật giao diện sản phẩm: Giao diện của sản phẩm hoặc nền tảng ảnh hưởng đến mức độ tương tác. Việc cho phép người dùng cung cấp thông tin đầu vào sẽ bổ sung thêm ý kiến ​​quan trọng của khách hàng vào những lựa chọn thẩm mỹ này.
  • Thay đổi thương hiệu và logo: Thương hiệu và logo của một công ty gây được tiếng vang lớn đối với những khách hàng trung thành nhất. Ngoài việc cho phép mọi người bình chọn về các thay đổi, hãy cân nhắc việc kêu gọi sự kiện đặc biệt hoặc các biểu tượng tạm thời gửi từ cộng đồng và để mọi người bình chọn cho các thiết kế yêu thích của họ.
  • Chương trình sự kiện hoặc lễ hội: Để đảm bảo sự kiện của công ty hoặc hoạt động được tài trợ gây tiếng vang với khán giả, các công ty có thể thu hút ý kiến ​​đóng góp về nghệ sĩ, diễn giả, lịch trình và các chi tiết cụ thể khác của chương trình.

Lợi thế cạnh tranh của cộng đồng

Khi thương hiệu mang đến cho khách hàng nhiều tiếng nói hơn, họ sẽ thúc đẩy lượng khách hàng trung thành cuồng nhiệt, những người đầu tư nhiều vào tương lai của thương hiệu / sản phẩm vì họ đang đóng góp vào các yếu tố ra quyết định.

Nói một cách đơn giản, những hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và mong muốn của khách hàng giúp các thương hiệu thành công hơn trong việc cung cấp những gì mọi người thực sự muốn. Các ý tưởng nguồn lực cộng đồng có thể dẫn đến kết quả cuối cùng mạnh mẽ hơn khi nói đến những thay đổi đối với sản phẩm, thương hiệu, thiết kế và hơn thế nữa.

Nói cách khác, các thương hiệu có thể được hưởng lợi từ sự khôn ngoan của đám đông.

Thay đổi suy nghĩ khách hàng

Các thương hiệu và công ty áp dụng mô hình DAO kết hợp sẽ tạo ra sự thay đổi từ suy nghĩ của người mua là “khách hàng” sang suy nghĩ về họ như các thành viên trong nhóm và một phần của cộng đồng. Sự thay đổi tư duy về thương hiệu này có thể gây ra những tác động lớn hơn đến cấu trúc và văn hóa doanh nghiệp hơn những gì có thể lường trước được.

Cuối cùng, sự trỗi dậy của mô hình metaverse và Web3 sẽ ưu tiên các thương hiệu áp dụng loại mô hình này hơn những thương hiệu không áp dụng mô hình DAO kết hợp. Điều này có thể trở thành một công cụ phân biệt cạnh tranh nhiều mặt, có thể tạo sự khác biệt cho các thương hiệu trong cả hiện tại và trong những năm tới.

Nguồn Coindesk

Bài viết liên quan

Vitalik: Mở rộng quy mô layer 2 giúp thanh toán crypto ‘có ý nghĩa’ trở lại

Nguyen Thao

Cách các ngân hàng trung ương và CBDC có thể chấm dứt chế độ dân chủ

Kim Chi

5 dự đoán về thị trường crypto vào năm 2027

Kim Chi
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x