Kiến thức

Thanh lý crypto là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Thanh lý diễn ra khi một nhà giao dịch không thể đáp ứng việc phân bổ vị thế đòn bẩy và không có đủ tiền để duy trì giao dịch.

Trong vài tháng qua, thanh lý đã trở thành tin tức hàng đầu trong thế giới crypto. Bài viết này sẽ giải thích thanh lý là gì trong bối cảnh crypto, bao gồm cách chúng xảy ra và bạn có thể làm gì để tránh chúng.

Thanh lý crypto là gì?

Thanh lý là việc nhà giao dịch hoặc người cho vay tài sản buộc phải đóng toàn bộ hoặc một phần vị thế ký quỹ ban đầu. Thanh lý xảy ra khi một nhà giao dịch không thể đáp ứng việc phân bổ vị thế đòn bẩy và không có đủ tiền để duy trì giao dịch hoạt động.

Vị thế đòn bẩy đề cập đến việc sử dụng tài sản hiện có để thế chấp cho một khoản vay, sau đó sử dụng tiền gốc đã được thế chấp và số tiền đã vay để mua các sản phẩm tài chính cùng nhau nhằm tạo ra lợi nhuận lớn hơn.

Hầu hết các giao thức cho vay, chẳng hạn như Aave, MakerDAO và Abracadabra, đều có chức năng thanh lý. Theo dữ liệu của Footprint Analytics, vào ngày 18/6, khi giá ETH giảm, đã có 13 sự kiện thanh lý trên thị trường DeFi. Cùng ngày, các giao thức cho vay đã thanh lý 10.208 ETH, với số tiền thanh lý là 424 triệu USD.

Nguồn: Footprint Analytics
Nguồn: Footprint Analytics

Có thanh lý thì có các nhà thanh lý. Các tổ chức hoặc nhà đầu tư lớn có thể mua tài sản thanh lý với giá chiết khấu và bán chúng trên thị trường để kiếm chênh lệch.

Tại sao thanh lý crypto lại xảy ra?

Trong DeFi, cho vay cổ phần là khi người dùng cầm cố tài sản của họ cho giao thức cho vay để đổi lấy tài sản mục tiêu và sau đó đầu tư lại lần thứ hai để kiếm thêm thu nhập. Về bản chất nó là một dẫn xuất. Để duy trì sự ổn định lâu dài của hệ thống, giao thức cho vay sẽ thiết kế cơ chế thanh lý để giảm rủi ro cho giao thức.

Hãy lấy MakerDAO làm ví dụ.

MakerDAO hỗ trợ nhiều loại tiền tệ như ETH, USDC và TUSD làm tài sản thế chấp để đa dạng hóa rủi ro của tài sản giao thức và điều chỉnh cung và cầu của DAI. MakerDAO đã thiết lập tỷ lệ cổ phần, vốn được thế chấp quá mức, là 150%. Điều này xác định yếu tố kích hoạt thanh lý.

Ví dụ:

Khi giá ETH là 1.500 USD, người vay đặt 100 ETH vào giao thức MakerDAO (trị giá 150.000) và có thể cho vay lên đến 99.999 đô DAI với tỷ lệ 150% do nền tảng đặt ra. Tại thời điểm này, giá thanh lý là $1.500.

Nếu giá ETH giảm xuống dưới 1.500 USD, ETH sẽ đạt tỷ lệ đặt cược và dễ bị thanh lý bởi nền tảng. Nếu nó được thanh lý, tương đương với việc một người vay mua 100 ETH với giá 99,999 USD.

Tuy nhiên, nếu người vay không muốn bị thanh lý nhanh chóng, có một số cách để giảm rủi ro khi thanh lý.

  • Cho vay dưới $99.999 DAI
  • Trả lại DAI đã cho mượn và các khoản phí trước khi kích hoạt thanh lý
  • Tiếp tục đặt cược thêm ETH trước khi kích hoạt thanh lý, giảm tỷ lệ đặt cược

Ngoài việc đặt ra tỷ lệ cầm cố 150%, MakerDAO cũng đặt ra quy tắc phạt 13% khi thanh lý. Nói cách khác, những người vay đã được thanh lý sẽ chỉ nhận được 87% tài sản nạp vào của họ. 3% tiền phạt sẽ được chuyển cho người thanh lý và 10% cho nền tảng. Mục đích của cơ chế này là khuyến khích người vay theo dõi tài sản đảm bảo của họ để tránh bị thanh lý và bị phạt.

Thanh lý ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

Khi thị trường crypto thịnh vượng, các vị trí cao cấp và nặng ký của các tổ chức và người dùng quy mô lớn là “liều thuốc trấn an” cho tất cả các nhà đầu tư. 

Trong xu hướng giảm hiện tại, những người thúc đẩy thị trường tăng giá trước đây đã trở thành những con thiên nga đen, mỗi người nắm giữ các tài sản phái sinh có thể được thanh lý. 

Điều đáng sợ hơn nữa là trong một hệ thống on-chain minh bạch, số lượng các tài sản crypto này có thể được nhìn thấy trong nháy mắt.

Đối với các tổ chức

Một khi bị thanh lý hoàn toàn, nó có thể kích hoạt phản ứng dây chuyền của các giao thức, tổ chức liên quan và những thứ khác, ngoài việc mang lại áp lực bán nhiều hơn. 

Điều này là do khoảng cách lỗ giữa vị thế cho vay và tài sản thế chấp sẽ bị buộc phải gánh chịu bởi các giao thức và thể chế này, điều này sẽ đưa họ vào vòng xoáy tử thần.

Ví dụ: khi stETH rời neo, Celsius đã bị ảnh hưởng rất nhiều, làm trầm trọng thêm các vấn đề thanh khoản và gây ra tình trạng người dùng rút ồ ạt. Tổ chức này đã buộc phải bán stETH để đáp ứng nhu cầu của người dùng để mua lại tài sản của họ và cuối cùng đã không thể chịu được áp lực phải tạm dừng việc rút và chuyển tài khoản. 

Đổi lại, Three Arrows Capital nắm giữ vị thế cho vay lớn ở Celsius và khó khăn của Celsius trong việc bảo vệ bản thân chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến vấn đề căng thẳng tài sản của Three Arrows Capital cho đến khi chúng sụp đổ.

Đối với các giao thức DeFi

Khi giá tiền tệ giảm và giá trị của tài sản mà người dùng đặt cọc trong nền tảng giảm xuống dưới đường thanh lý (cơ chế thiết lập thanh lý sẽ khác nhau giữa các nền tảng), các tài sản được đặt cọc sẽ được thanh lý. 

Tất nhiên, người dùng sẽ nhanh chóng bán các tài sản rủi ro để tránh bị thanh lý trong thời kỳ suy thoái. Điều này cũng ảnh hưởng đến TVL của DeFi khi ​​TVL giảm 57% trong 90 ngày qua.

DeFi TVL – Nguồn: Footprint Analytics

Nếu giao thức không thể chịu được áp lực của một cuộc chạy đua thì cũng sẽ phải đối mặt với những rủi ro tương tự như tổ chức.

Đối với người dùng

Khi tài sản của người dùng bị thanh lý, ngoài việc mất tài sản nắm giữ, họ còn phải chịu phí hoặc hình phạt do nền tảng tính.

Tổng kết

Cũng như các thị trường tài chính truyền thống, thị trường crypto cũng có tính chu kỳ như nhau. Thị trường tăng giá không tồn tại mãi mãi và thị trường giảm giá cũng vậy. Ở mỗi giai đoạn, điều quan trọng là phải thận trọng và theo dõi tài sản chặt chẽ để tránh thanh lý, có thể dẫn đến thua lỗ và vòng xoáy chết chóc.

Nguồn: Cryptoslate

Bài viết liên quan

Thị trường tiền tệ phi tập trung là gì và hoạt động như thế nào?

Nguyen Thao

Ethereum Node và Ethereum client là gì?

Bình Phạm

Tìm hiểu Ethereum: Sharding là gì?

Bình Phạm
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x