Kiến thức Metaverse NFT Nghiên cứu Ứng dụng

Web 3 có thực tế hay không?

Web 3.0, hay internet phi tập trung được dự đoán là tương lai của internet, nhưng liệu Web 3 có thực sự thực tế để diễn ra ngay lúc này?

Sự ra đời của web 3 – còn được gọi là “web3” hoặc “web 3.0” – đã được dự đoán trong vài năm, nhưng sự lặp lại mới của Internet vẫn chưa được đưa vào sử dụng phổ biến.

Các công ty đầu tư hàng tỷ USD vào metaverse, NFT, v.v., trong khi Elon Musk cho rằng web 3.0 giống một “từ thông dụng tiếp thị” hơn là thực tế. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu xem sự phân quyền của Internet, tính năng chính của web 3.0, là một thực tế mới hay chỉ là một ý tưởng thất bại trước đó.

Internet phi tập trung là gì

Web 3.0 thúc đẩy các giao thức phi tập trung và nhằm giảm sự phụ thuộc vào các gã khổng lồ công nghệ. Để hiểu khái niệm về web 3.0, chúng ta nên xem qua các phiên bản trước của Internet.

Web 1.0

Web 1.0 là từ viết tắt đề cập đến giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển của World Wide Web.

Web 1.0

Các tính năng chính của web 1.0

  1. Phi tập trung. Các trang web được lưu trữ trên máy tính cá nhân, có các mạng cục bộ kết hợp và tạo thành Internet. Vâng, đây là sự phân quyền trước khi phân quyền trở thành xu hướng chủ đạo.
  2. Không được kiểm soát. Trong thời đại web 1.0, không có nền tảng nào, và do đó không có kiểm duyệt, không có luật cụ thể, không có quy tắc. Các trang web cá nhân, nơi mọi người có thể đăng bất cứ thứ gì họ muốn, là điều phổ biến.
  3. Khó sử dụng. Việc tạo trang web của bạn rất tốn kém và khó khăn, điều này đã hạn chế số lượng người tạo nội dung. Rất ít suy nghĩ về thiết kế và khả năng sử dụng, và việc cá nhân hóa là điều không cần bàn cãi. Ví dụ, vào đầu những năm 2000, có rất ít hình ảnh trên các trang web và thay vì các video clip thì có ảnh động GIF. Hầu hết các phần của các trang web là các trang văn bản tĩnh, điều này trông có vẻ lạ.


Phiên bản cũ của các trang web Amazon và Coca Cola

Web 2.0

Web 2.0 đề cập đến các trang web trên toàn thế giới làm nổi bật nội dung do người dùng tạo, khả năng sử dụng và khả năng tương tác cho người dùng cuối.

web 2.0
  1. Kiểm soát tập trung. Người dùng trung bình dành phần lớn thời gian của mình trên các nền tảng trực tuyến xuyên quốc gia. Ví dụ, Google ước tính có khoảng 90% thị trường công cụ tìm kiếm toàn cầu . Và Facebook nắm giữ 75% thị trường truyền thông xã hội . Các trang web cá nhân đang được thay thế bằng các tài khoản mạng xã hội có thể kiểm duyệt nội dung. Ngay cả về mặt vật lý, hầu hết các dịch vụ đám mây đều thuộc sở hữu của một số công ty. Tất cả những điều này buộc chúng ta phải tin tưởng giao thông tin cho các tập đoàn.
  2. Thân thiện với người dùng. Sự tập trung mang lại sự dễ sử dụng và ít rào cản đối với việc gia nhập. Giờ đây, bạn có thể đăng ảnh hoặc gửi tin nhắn văn bản bằng một vài cú nhấp chuột. Các trang web chào đón người dùng bằng một thiết kế đẹp và thân thiện với người dùng.
  3. Theo hướng dữ liệu. Các nền tảng đã nhanh chóng nhận ra giá trị của dữ liệu người dùng. Họ thu thập dữ liệu và sử dụng nó cho các mục đích riêng của họ.

Web 3.0

Web 3.0 được cho là Internet tuyệt vời mới, sẽ tận dụng tốt khả năng sử dụng từ web 2.0 và loại bỏ các khía cạnh tiêu cực: quy định phổ biến của chính phủ và quyền lực của công ty, thêm vào đó là tiền điện tử và NFT.

Khái niệm về web 3.0 nằm ở sự phi tập trung (ở đây chúng ta quay lại) của mạng – sự xuất hiện của các nền tảng không được kiểm soát bởi các tập đoàn, có thể dựa trên các công nghệ blockchain sẽ đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu, trong khi vẫn duy trì tính dễ sử dụng.

Web 3.0

Một số tính năng chính của web 3.0:

  1. Quyền sở hữu dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ thuộc về các cá nhân và một người sẽ có thể quyết định cách anh ta muốn dữ liệu của mình được thu thập và lưu trữ, và nếu và khi nào anh ta muốn bán nó, thay vì các công ty thu thập nó miễn phí.
  2. Tiền điện tử. Người ta cho rằng tiền điện tử sẽ đóng một vai trò quan trọng trong web 3.0. 

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại đây.

Tại sao mọi người đều nói về web 3.0?

Mọi người có thể có câu trả lời của riêng mình, nhưng một luận điểm chung là mọi người cảm thấy mệt mỏi khi không phải là chủ nhân của cuộc sống ảo của họ. Trong Internet ngày nay, tất cả dữ liệu người dùng đều tập trung trong tay của một vài công ty. Ví dụ: Google ước tính xử lý khoảng 100.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây. Thông tin thu thập được chủ yếu được sử dụng trong quảng cáo tìm kiếm. Năm 2021, quảng cáo tìm kiếm đã mang về cho Google gần 150 tỷ USD . Và tất nhiên, lượng dữ liệu khổng lồ như vậy không phải lúc nào cũng có thể bảo vệ khỏi bị hack. Một số trường hợp nổi tiếng trong những năm gần đây đã làm nổi bật vấn đề này.

Ví dụ: 700 triệu dữ liệu người dùng LinkedIn đã được đăng trên một diễn đàn web tối vào tháng 6 năm 2021 , ảnh hưởng đến hơn 90% cơ sở người dùng của công ty. Vào tháng 4 năm 2019, hai tập dữ liệu từ các ứng dụng Facebook đã được tiết lộ trên internet công cộng . Thông tin liên quan đến hơn 530 triệu người dùng Facebook, bao gồm số điện thoại, tên tài khoản và ID Facebook.

Về mặt lý thuyết, web 3.0 nên phân phối lại các tài nguyên tập trung trong một tay và loại bỏ nhu cầu tin cậy dữ liệu của bạn cho các công ty. Tại sao Internet mới vẫn chưa tiếp cận thế giới?

Thách thức

Tuy nhiên, có điều gì đó cản trở xã hội trên con đường hướng tới một tương lai tươi sáng phi tập trung của web 3.0, bởi vì chúng ta vẫn đang “đăng nhập bằng Google” và dữ liệu cá nhân tiếp tục bị rò rỉ năm này qua năm khác.

Khả năng sử dụng 

Điểm đầu tiên của các dịch vụ phi tập trung là chúng đắt hơn và khó phát triển hơn so với các dịch vụ web 2.0 tiêu chuẩn, và về khả năng sử dụng, chúng lại khó hơn và khó hiểu hơn. Ngoài ra, các hệ thống phân tán trong hầu hết các trường hợp đều chậm hơn các hệ thống thông thường. Đối với người dùng bình thường, sự thuận tiện và tốc độ tương tác quan trọng hơn, vì rất nhiều người hài lòng khi đăng dữ liệu cá nhân trên trang của họ trong các mạng xã hội thuộc phạm vi công cộng và ít quan tâm đến tính bảo mật.

Sự hỗn loạn

Web 3 có nguy cơ trở thành một sự hỗn loạn thực sự. Kiểm duyệt thông tin không phải lúc nào cũng tiêu cực. Giờ đây, hầu hết các nền tảng đều có các quy tắc và hạn chế mà nội dung được kiểm duyệt. Trong một hệ thống phi tập trung, việc tìm và trừng phạt những người chịu trách nhiệm về nội dung lừa đảo và quấy rối sẽ khó hơn nhiều. Bạn cần phải xây dựng các thể chế thực sự dân chủ bên trong hệ thống để thống nhất về một quy tắc ứng xử nhất định và tránh các vi phạm của quy tắc đó (hoặc ít nhất là làm cho nó không có lợi khi vi phạm).

Chúng có thực sự phi tập trung không? 

Hệ thống phi tập trung chỉ được phân cấp trong cách tiếp cận công nghệ. Ví dụ: 9% tài khoản hàng đầu sở hữu 80% giá trị thị trường của NFT trên chuỗi khối Ethereum và Bitcoin thậm chí còn tập trung hơn: 2% tài khoản hàng đầu sở hữu 95% trong tổng số 800 tỷ đô la bitcoin. 0,1% thợ đào bitcoin chịu trách nhiệm cho một nửa tổng số hoạt động khai thác . Hơn nữa, hiện nay 71% các nút Ethereum Mainnet được đồng bộ hóa hoàn toàn được lưu trữ thương mại và gần một nửa trong số đó là trên AWS. 

Phần kỹ thuật

Mỗi nút của một hệ thống phi tập trung phải lưu trữ một bản sao của chuỗi khối, sau đó nếu một hệ thống phi tập trung là toàn bộ Internet, thì cần bao nhiêu bộ nhớ để lưu trữ tất cả thông tin? Riêng dung lượng video trên YouTube được tính bằng petabyte, trong khi đĩa cứng của máy tính thông thường không quá terabyte. Giải pháp cho vấn đề này có thể là một số máy chủ đặc biệt có đủ dung lượng, nhưng sau đó chúng ta hãy quay lại sơ đồ web 3.0. Nó sẽ có được cái nhìn này.

Web 3.0

Và đây không còn là một hệ thống phi tập trung ( theo Vitalik Buterin’s Medium ).

Có phải sự phân quyền chỉ là về blockchain?

Ý tưởng về phân quyền không phải là mới. Có những hệ thống phi tập trung hiện có không sử dụng blockchain. Ví dụ, Torrent. Do thực tế là các phân đoạn tệp khác nhau được sử dụng bởi nhiều người dùng, nên sự an toàn và toàn vẹn của dữ liệu sẽ đạt được. Một ví dụ khác (đã được mô tả ở trên) là bản thân web 1.0, nơi các mạng cục bộ hợp nhất và hình thành Internet.

Nhưng nếu bạn nhìn sâu hơn, vấn đề mà web 3.0 được cho là phải giải quyết có liên quan đến vấn đề toàn cầu về việc mọi người tin tưởng lẫn nhau. Niềm tin có thể được cung cấp bởi các công nghệ: mã nguồn mở, Bằng chứng công việc / cổ phần, phân quyền – đây là cách hoạt động của blockchain. Nhưng có một cách khác: lòng tin có thể đạt được thông qua sự nổi tiếng của thương hiệu. 

Theo Interbrand , các thương hiệu giá trị nhất là Apple, Amazon, Microsoft, Googles. Và nó ảnh hưởng đến niềm tin thương hiệu. Theo các thương hiệu đáng tin cậy nhất của Morning Consult, 74% người Mỹ tin tưởng các công ty lớn trung bình sẽ cung cấp nhất quán những gì họ hứa. Chỉ 20% nói rằng họ không tin tưởng các thương hiệu sẽ cung cấp những gì họ hứa. Và các thương hiệu đáng tin cậy nhất trên toàn cầu là Google, PayPal, Microsoft, YouTube, Amazon. Những gã khổng lồ công nghệ, một lần nữa. Vì vậy, chúng ta đi đến kết luận.

Khi nào thì quá trình chuyển đổi Internet phi tập trung sẽ xảy ra?

Phân quyền là một cơ chế phức tạp. Các hệ thống tập trung rẻ hơn và đơn giản hơn, và các thương hiệu duy trì mức độ tin cậy cao của người dùng đối với mình.

Do đó, chúng ta có thể giả định rằng các dịch vụ phi tập trung sẽ không sớm thay thế những gã khổng lồ công nghệ. Các hệ thống này sẽ tồn tại ở đâu đó gần đó và giải quyết các vấn đề khác, có thể là vấn đề tài chính hoặc nhận dạng. Nhưng Internet mà chúng ta quen thuộc có thể sẽ vẫn sử dụng cùng một công nghệ, trên cùng một trình duyệt, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và sẽ thuộc sở hữu của các nhà lãnh đạo công nghệ lớn đã có tên tuổi, những người sẽ không từ bỏ vị trí của mình trong tương lai gần nhất.

Nguồn Hackernoon

Bài viết liên quan

Domain NFT – Tên miền NFT là gì?(Phần 2)

Bình Phạm

Domain NFT – Tên miền NFT là gì?(Phần 1)

Bình Phạm

Thị trường tiền tệ phi tập trung là gì và hoạt động như thế nào?

Nguyen Thao
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x