Góc nhìn

StepN liệu có bền vững?

Yawn Rong, người đồng sáng lập StepN, đã tham gia podcast Empire của Blockworks để nói về tốc độ phát triển nhanh chóng của họ.

Ứng dụng move-to-earn StepN gần đây đã tạo ra 122,5 triệu USD lợi nhuận trong quý 2 thông qua phí nền tảng của nó, vốn đã tạo nên một phần doanh thu ngày càng tăng.

Công ty cho biết trong một bài đăng trên Medium rằng họ dự định tận dụng 5% số tiền thu được để bắt đầu chương trình mua lại và đốt token quản trị GMT hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Thông báo cho người dùng biết rằng quá trình mua lại và đốt có thể mất một vài tuần để hoàn thành, tránh gây ra sự biến động giá GMT đột ngột.

Trong thời gian chờ đợi, người dẫn chương trình podcast Empire của Blockworks đã nói chuyện với Yawn Rong, người đồng sáng lập StepN, về tốc độ phát triển nhanh chóng của công ty và nỗ lực chuyển từ Web3 sang Web2 để duy trì bền vững.

Rong cho biết StepN muốn thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn về tinh thần và thể chất bằng cách khuyến khích tập thể dục hàng ngày thông qua các ưu đãi token. Mặc dù cần có solana (SOL) để mua NFT dành cho giày thể thao, nhưng hiện tại người dùng chỉ có thể kiếm được GST khi đi bộ hoặc chạy bộ.

GST sau đó có thể được chuyển đổi thành GMT hoặc USD Coin. Tuy nhiên, càng nhiều chuyển đổi, điều đó càng làm giảm giá GST, dẫn đến thu nhập tiềm năng ít hơn.

Theo Rong, khi StepN bước vào giai đoạn tiếp theo, có thể trong sáu tháng tới, người dùng có thể kiếm được GMT và giao dịch trên một sàn giao dịch và thị trường phi tập trung “đầy đủ chức năng”. Ngoài ra, StepN sở hữu một thương hiệu quần áo và nước uống.

Chương trình mua lại sắp tới có thể sẽ làm giảm nguồn cung của GMT thông qua việc đốt theo lịch trình. Ngoài ra, sự ổn định của giá GMT sẽ phụ thuộc vào số lượng người dùng StepN và số lượng tài khoản mới hàng ngày đã giảm kể từ tháng 5, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Rong nói rằng khoảng 30%, tương đương 210 triệu token GMT đã bị đốt cháy hoàn toàn. Và họ sẽ tiếp tục đốt GMT cho đến khi “cảm thấy đã đến lúc mọi người kiếm được GMT”.

Hệ thống token kép có nghĩa là để kiếm tiền GMT đối trọng với thu nhập GST. GST có nguồn cung cấp vô hạn, đóng vai trò như một token phần thưởng lạm phát, chịu gánh nặng của áp lực bán hàng từ việc người dùng rút tiền mặt từ phần thưởng. Mặt khác, GMT có nguồn cung cấp 6 tỷ token và tích lũy giá trị dựa trên các giao dịch của người dùng trong ứng dụng và các chức năng tiện ích trong trò chơi.

Mike Dudas, người sáng lập và là đối tác chung của quỹ đầu tư mạo hiểm 6th Man Ventures, vốn đầu tư vào StepN, đã chia sẻ niềm tin của mình vào ứng dụng này qua một cuộc trò chuyện trên StepN Telegram.

“Họ có một lộ trình và mô hình token nhằm mục đích đảm bảo sự cân bằng theo thời gian trong hệ sinh thái và rất dễ dàng để gọi một cái gì đó mới là kế hoạch ponzi”, Dudas chia sẻ.

Dudas dường như đã phản pháo lại những cáo buộc từ những người tham gia trong ngành rằng ứng dụng chỉ mới sáu tháng tuổi là một kế hoạch ponzi hoặc thậm chí là một sự cố rugpull đang chờ xảy ra. 

Dudas cho biết thêm việc bảo vệ một sản phẩm sẽ khó hơn khi “cuộc thảo luận công khai không thực sự đúng bản chất” và công ty sẽ không chia sẻ toàn bộ lộ trình “với hàng trăm người bắt chước đang chực chờ để tấn công”.

Ryan Mullins, Giám đốc điều hành của sneaker game NFT Aglet, nói ông hoài nghi về mức độ bền vững của mô hình StepN.

“Một khi sự cường điệu giảm dần và lượng người chơi mới không còn ở đó, nó sẽ không hoạt động nữa”. Ông coi đây không phải là một trò chơi và nhiều hơn về việc thưởng cho một lối sống lành mạnh.

Vào thứ Sáu, StepN đã đăng tải một bài đăng đề cập đến việc giới thiệu “điểm sức khỏe” để tăng tuổi thọ của giày thể thao và thậm chí thừa nhận rằng những thay đổi cơ học này không giúp ích cho giá GST.

Chúng cũng không mang lại kết quả tức thì.

Nguồn: Blockworks

Bài viết liên quan

Cách các ngân hàng trung ương và CBDC có thể chấm dứt chế độ dân chủ

Kim Chi

5 dự đoán về thị trường crypto vào năm 2027

Kim Chi

Để DeFi được áp dụng chính thống: Vô số rào cản…

Kim Chi
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x