Kiến thức cơ bản

Hộp bí ẩn NFT: Khái niệm, đặc điểm và giá trị mang lại

Thị trường NFT đã thu hút sự quan tâm và tranh cãi giữa những người quan tâm đến việc kiếm tiền trong lĩnh vực kỹ thuật số và có thể kể tới đó là hộp bí ẩn NFT.

Hộp bí ẩn NFT là gì?

Hộp bí ẩn NFT chứa một NFT ngẫu nhiên hoặc tập hợp các NFT với các mức độ hiếm khác nhau từ một bộ sưu tập NFT cụ thể.

Các nhà sưu tập có thể tìm hiểu các hộp bí ẩn NFT và thử vận may của họ trong việc nhận được các NFT hiếm cụ thể trên các thị trường như Binance NFTOpenSea.

Với độ hiếm của chúng, các nhà sưu tập có thể chọn giữ và không mở hộp bí ẩn của họ, thay vào đó họ bán chúng cho người mua khác để kiếm lợi nhuận mà không cần tới mở hộp bí ẩn.

Giá trị của các hộp bí ẩn NFT nằm ở sự dự đoán của mỗi người mua về những gì họ có thể nhận được khi họ mở hộp. Mặc dù cảm giác phiêu lưu khi mở một số hộp bí ẩn, nhưng trên thực tế, không bao gồm nhiều hộp bí ẩn NFT. Đây là lý do cho sự khác biệt về giá trị từ hộp bí ẩn này sang hộp bí ẩn khác.

Sức hấp dẫn của hộp bí ẩn NFT

Sức hấp dẫn của hộp bí ẩn NFT đến từ việc các nhà sưu tập không biết họ sẽ nhận được gì.

Các nhà sưu tập có thể bán hộp bí ẩn của họ mà không cần mở nó hoặc chọn mở nó để xem liệu các NFT riêng lẻ chứa bên trong có giá trị hơn toàn bộ hộp bí ẩn hay không.

Các hộp bí ẩn NFT xuất hiện vào năm 2021 trong thời kỳ bùng nổ thị trường NFT. Nhiều công ty hiện đang phát hành hộp bí ẩn cho khách hàng tiềm năng để thu hút sự tò mò của họ khi họ dự đoán những điều bất ngờ hoặc bí ẩn mà họ sẽ khám phá ra.

Ví dụ: Vogue Singapore đã hợp tác với nền tảng NFT Brytehall NFKings Productions để phát hành các hộp bí ẩn NFT với tác phẩm nghệ thuật hiển thị bình minh từ mười thành phố trên thế giới.

Tuy nhiên, yếu tố bất ngờ là chìa khoá chính khi người mua có thể nhanh chóng mất hứng thú với giao dịch mua của họ sau khi phát hiện ra những gì họ đã mua, đặc biệt nếu họ không đủ may mắn nhận được các NFT có giá trị. Điều này dẫn đến một số hộp bí ẩn mất giá trị sau lần bán hàng đầu tiên.

Tìm hộp bí ẩn NFT ở đâu

Hộp bí ẩn NFT có sẵn để bán trên nhiều thị trường NFT hàng đầu, chẳng hạn như Opensea, SuperRare, Rarible và Binance NFT.

Để mua một hộp bí ẩn, bạn phải thiết lập một crypto hỗ trợ NFT và mạng blockchain nơi các hộp bí ẩn NFT hoạt động. Một số ví này bao gồm Coinbase Wallet, MetaMask hoặc Trust Wallet. Bạn cũng sẽ cần token gốc của chuỗi để trang trải phí giao dịch và chi phí của hộp bí ẩn. 

Ví dụ: nếu bạn định mua một hộp bí ẩn trên Binance NFT chạy trên Chuỗi BNB, bạn sẽ cần một ví hỗ trợ Chuỗi BNB và đồng BNB trong ví của mình để thanh toán cho giao dịch.

Những lưu ý khi giao dịch NFTs

Mua NFT (và hộp bí ẩn NFT) không đơn giản như mua một cuốn sách trên Amazon.

Do tính chất tự chủ của việc quản lý các NFT của bạn bằng ví non-custodial, bạn cần đảm bảo rằng bạn quản lý đầy đủ các khóa riêng tư của ví và tuân thủ các phương pháp an ninh mạng cơ bản để bạn không bị mất NFT do bị hack hoặc lỗi hoạt động.

Trước hết, bạn nên gắn bó với các nhà cung cấp dịch vụ ví và nền tảng NFT hợp pháp để tránh rủi ro lừa đảo. Hãy chắc chắn xác minh địa chỉ liên hệ và dành thời gian của bạn để nghiên cứu trang web chính thức, lộ trình, kênh liên lạc và đánh giá của NFT trước khi đầu tư.

Thứ hai, bạn cần đề phòng các trò gian lận phổ biến, chẳng hạn như tin nhắn từ khách hàng giả mạo hoặc bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, quà tặng giả mạo và NFT giả mạo. Thực hiện kiểm tra đa nền tảng để xác minh thông tin duy nhất của người bán và NFT trên các nền tảng như Discord hoặc các hồ sơ mạng xã hội khác. Luôn sử dụng các liên kết chính thức để tránh lừa đảo. 

Thứ ba, kế hoạch bơm và bán phá giá không phải là mới đối với không gian đầu tư tài sản kỹ thuật số và cũng phổ biến trên thị trường NFT. Nếu một người hoặc một nhóm mua một bộ sưu tập NFT tích cực để thúc đẩy nhu cầu, đừng rơi vào sự hưng phấn. Hãy cẩn thận với lòng tham của chính bạn hoặc kẻ lừa đảo có thể sử dụng nó để tận dụng nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) của bạn về “điều lớn lao tiếp theo”.

Cuối cùng, lưu trữ các cụm từ hạt giống (seed phrase) của bạn một cách an toàn, sử dụng các dịch vụ ví đã được xác minh và tránh nhấp chuột một cách mù quáng vào các liên kết từ các nguồn không xác định để tránh mất NFT hoặc crypto vào tay những kẻ lừa đảo.

Giá trị của hộp bí ẩn này là gì?

Trong khi NFT đã trải qua một sự bùng nổ đáng kinh ngạc vào năm 2021, với giá của NFT chứa các số liệu pixel hoặc hình ảnh loài vượn (Bored Ape) đạt đến mức giá trị “vô lý”, thị trường gấu hiện tại đã đưa định giá trở lại mức có vẻ hợp lý hơn một chút.

Do đó, mua hộp bí ẩn NFT như một khoản đầu tư với hy vọng nhận được một NFT cực kỳ hiếm có thể không phải là cách thông minh nhất để triển khai vốn trên thị trường crypto. Đặc biệt là trong điều kiện thị trường hiện tại, nơi các nhà đầu tư – đáng chú ý nhất là các nhà đầu tư crypto mới và các nhà sưu tập NFT – vẫn đang chật vật trấn an tinh thần sau nhiều biến động vừa qua của thị trường crypto.

Tương tự như sưu tầm nghệ thuật truyền thống, bạn phải có khả năng quản lý kỳ vọng của mình khi giao dịch với NFT và đặc biệt là hộp bí ẩn NFT, vì thị trường xác định NFT có giá trị gì và bạn có thể hài lòng với các NFT không hiếm và có giá trị như bạn muốn.

Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục và thử vận may của mình với một chiếc hộp bí ẩn NFT, hãy thử vận may!. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn có thể mất, vì nhiều NFT từng trị giá hàng nghìn USD sẽ không còn người mua nào quan tâm.

Nguồn: Cryptonews

Bài viết liên quan

Ethereum Node và Ethereum client là gì?

Bình Phạm

Tìm hiểu Ethereum: Sharding là gì?

Bình Phạm

Theo dòng thời gian cùng “The Merge”

Bình Phạm
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x