CBDC

Cần đánh giá môi trường khi phát triển CBDC

Các ngân hàng trung ương nên tránh xa các giao thức proof-of-work, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay.

Một nghiên cứu mới từ IMF kêu gọi các quốc gia đang tìm cách phát triển CBDC của mình nên xem xét mức tiêu thụ năng lượng khi đưa ra các lựa chọn.

Các ngân hàng trung ương nên “phát triển CBDC (tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) với mục tiêu rõ ràng là thân thiện với môi trường”, IMF viết trong báo cáo

Các nhà phân tích của IMF cho biết hệ thống thanh toán nói chung, bao gồm cả các hệ thống kế thừa của các ngân hàng trung ương, sử dụng một lượng lớn năng lượng và hướng tới năng lượng tái tạo trong toàn bộ khu vực tài chính.

Carmelle Cadet, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp cơ sở hạ tầng CBDC EMTECH nói: “Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là một nhận thức sâu rộng hơn rằng nếu CBDC trở thành một cơ sở hạ tầng, nó phải tốt hơn những gì chúng ta có”.

Ngoài việc xử lý các khoản thanh toán nhanh hơn, với khả năng truy xuất nguồn gốc và sự tin cậy dễ dàng hơn, CBDC còn phải tiết kiệm năng lượng.

“Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn đang chuyển hướng sang các nguồn năng lượng tái tạo như địa nhiệt và thủy điện, cũng như hướng tới các địa điểm có khí hậu lạnh hơn, để giảm lượng khí thải carbon trong sản xuất điện”, báo cáo nêu rõ. 

“Việc thêm vấn đề môi trường làm tiêu chí lựa chọn đối tác điện toán đám mây có thể mang lại lợi ích không chỉ cho dự án CBDC mà còn cho bất kỳ dự án số hóa nào trong tương lai của ngân hàng trung ương“.

IMF cũng khuyến nghị các quốc gia và công ty crypto nên tránh xa các giao thức proof-of-work tiêu tốn nhiều năng lượng. Đây là một gợi ý mà một số người cho rằng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

“Các giao thức khác nhau tập trung vào các ưu tiên khác nhau… những thứ bạn đánh đổi có thể không phù hợp với hiệu quả năng lượng”, Cadet nói.

Báo cáo được đưa ra khi ngày càng nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển, tiến hành xây dựng CBDC của riêng họ. Những người ủng hộ cho rằng CBDC có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của những người sống trong xã hội chủ yếu sử dụng tiền mặt.

Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết: “Cung cấp một phương tiện thanh toán kỹ thuật số giống như tiền mặt, trong điều kiện giảm sử dụng tiền mặt và gia tăng các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số tư nhân, là băn khoăn phổ biến nhất [để phát triển CBDC]”. 

Các cân nhắc quan trọng khác bao gồm tăng cường cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán (PSP), tăng hiệu quả và giảm chi phí của các dịch vụ tài chính.

Jamaica đã phê duyệt CBDC dưới dạng tiền tệ hợp pháp trên toàn quốc. Brazil, Nigeria và Haiti nằm trong số các khu vực pháp lý đang khám phá việc thành lập hoặc mở rộng các CBDC. Trước đó đồng đô la Sand của Ngân hàng Trung ương Bahamas trở thành CBDC đầu tiên trên thế giới vào năm 2020.

Theo một chuyên gia khác về CBDC, việc đầu tư tập trung vào môi trường, xã hội, quản trị và biến đổi khí hậu là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Không có gì ngạc nhiên khi IMF lựa chọn tập trung vào cách tài sản kỹ thuật số tác động đến môi trường.

Jonathan Dharmapalan, Giám đốc điều hành của eCurrency, công ty cung cấp công nghệ cho các ngân hàng trung ương để phát hành và phân phối CBDC nói: 

“Các ngân hàng trung ương đang suy nghĩ về năng lượng và họ nên nghĩ về năng lượng. Hiệu quả năng lượng không chỉ là cách thực hiện đối với tiền kỹ thuật số, mà việc thiếu hiệu quả năng lượng và di chuyển tiền tệ vật chất cũng là một vấn đề

Nguồn: Blockworks

Bài viết liên quan

Tầm nhìn của Ngân hàng Anh về đồng bảng kỹ thuật số

Nguyen Thao

Vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho CBDC sau cuộc họp mới nhất của FED

Nguyen Thao

Đài Loan nhập hội các quốc gia đang phát triển CBDC

Nguyen Thao
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x