Góc nhìn

Các nhà đầu tư nên chuẩn bị gì cho The Merge?

Nâng cấp này sẽ thay đổi bảo mật của mạng, mức tiêu thụ năng lượng và token. Staking sẽ đóng một phần thiết yếu trong đó. Vậy nhà đầu tư nên chuẩn bị như thế nào cho những sự kiện sắp diễn ra?

Tuần trước, ETH đã chứng kiến ​​một mức tăng đáng kể về giá, sau khi phát hành bản ghi từ cuộc họp cuối cùng của các nhà phát triển, gợi ý về tiến trình cho bản nâng cấp sắp tới, được gọi là The Merge.

Biểu đồ giá ETH, trong vòng 30 ngày – nguồn: Footprint Analytics

Nâng cấp này sẽ thay đổi cách các mạng được bảo mật, mức tiêu thụ năng lượng và token. Staking sẽ đóng một phần thiết yếu trong đó. Vậy chủ đầu tư nên chuẩn bị như thế nào cho những sự kiện sắp diễn ra?

Nâng cấp này sẽ thay đổi cách mạng được bảo mật, mức tiêu thụ năng lượng và mã thông báo. Đặt cược sẽ đóng một phần thiết yếu trong đó. Vậy chủ đầu tư nên chuẩn bị như thế nào cho những sự kiện sắp diễn ra?

The Merge là gì?

Một loạt các nâng cấp đang diễn ra trên blockchain Ethereum để thay đổi từ cơ chế Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS). Để hoàn thành việc này, các mốc quan trọng là:

  1. Việc tạo và khởi chạy Beacon Chain diễn ra vào ngày 1/12/2020. Beacon Chain được áp dụng PoS trên Ethereum. Do đó, nó được gọi là “lớp đồng thuận”.
  2. Thay thế cơ chế đồng thuận của chuỗi hiện tại từ PoW sang PoS (ước tính hiện tại: diễn ra vào tháng 9.) Chuỗi hiện tại, Mainnet, sau đó sẽ hoạt động như “lớp thực thi”, vì PoW hiện đang chạy sẽ được thay thế bằng Beacon Chain.

Lớp đồng thuận sẽ chăm sóc bảo mật của mạng. Lớp thực thi là nơi các hợp đồng thông minh chạy và các giao dịch được tạo ra.

Vì bản nâng cấp sẽ kết nối hai chuỗi này hoạt động như một, nên tên của sự kiện này đã được cập nhật từ ETH 2.0 thành “The Merge”.

Tại sao The Merge lại quan trọng

Nguồn: Address

Vì Beacon Chain đã chạy từ tháng 12/2020, nên một phần của nguồn cung ETH đã được đặt vào đó, nhận phần thưởng cho việc chạy mạng. Hiện tại, có hơn 12 triệu ETH được đặt vào hợp đồng thông minh Beacon Chain.

Con số đó gần bằng 10% nguồn cung ETH hiện tại. Hơn nữa, ETH này bị khóa dài hạn, vì chưa xác định ngày để triển khai khả năng vượt trội trong chuỗi PoS ETH.

Ảnh hưởng như thế nào đến lượng phát thải ETH

Sau khi thay đổi PoS, sẽ không còn phần thưởng khai thác nào nữa. Do đó, lượng phát thải ETH sẽ giảm đáng kể, trên 10% nguồn cung đã bị khóa trên hợp đồng staking.

Tổng cung ETH

Theo Etherscan, tổng cộng 13.347 ETH đã được thêm vào nguồn cung hiện tại vào ngày 21/7. Nếu xóa Block Reward (khai thác) và chỉ để lại Staking Reward, kết quả ròng hàng ngày sẽ là số âm. Điều đó có nghĩa là nhiều ETH sẽ bị đốt làm phí hơn là được thưởng, làm giảm tổng nguồn cung ETH.

Làm thế nào để tận dụng sự thay đổi này

Dưới đây không phải là lời khuyên tài chính và các nhà đầu tư cần luôn thận trọng khi giao dịch crypto. Theo phân tích dữ liệu, một số chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư có thể thực hiện:

Mua ETH

Với việc phát hành một ngày chắc chắn cho “The Merge”, sẽ có một khoảng thời gian ngắn mà nguồn cung ETH sẽ tiếp tục tăng. Sau đó, nó sẽ trở thành “giảm phát”.

Nếu nhà đầu tư tin rằng ETH sẽ có một vị trí phù hợp trong thị trường crypto và nhu cầu sẽ tăng lên, giá ETH sẽ tăng. Một số hành động giá đã xảy ra, nhưng vẫn còn khả năng tăng giá hơn nữa, vì động cơ tăng số lượng ETH staking (và không còn lưu hành) sẽ tăng lên.

Mua ETH staking thanh khoản

Vì ETH được gửi đến staking contract của Beacon Chain bị khóa trong một khoảng thời gian không xác định và số lượng tối thiểu cần gửi là tương đối cao (ít nhất 32 ETH), các pool được tạo ra để giúp người dùng đặt cược ETH của họ. Một số nhóm trong số này sau đó đã tạo token ERC-721 như một biên lai có thể giao dịch của ETH đã đặt cọc đó.

Ví dụ như token stETH của Lido và Rocket Pool rETH. Khi người dùng truy cập vào nền tảng của họ để đặt cược ETH, token của họ sẽ được chuyển thành ETH theo tỷ lệ 1:1.

Nguồn: Lido Finance

Tuy nhiên, vì nó là biên lai để đổi trong tương lai, nó được giao dịch với mức chiết khấu so với giá ETH. Mức chiết khấu này không cố định; thị trường xác định giá trị của nó, như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ bên dưới:

Biểu đồ giá ETH và stETH, trong 30 ngày – nguồn: Footprint Analytics

Mua phiên bản staking sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận thêm 2-3% và tiền lãi tích lũy đi kèm nếu sẵn sàng chờ đợi việc phát hành tính năng hấp dẫn sau khi triển khai PoS trên Ethereum Blockchain. Chưa có thời hạn cho việc triển khai tính năng này (việc chưa hoàn thành), nhưng mốc thời gian chính xác là 6-12 tháng sau khi “The Merge”.

Bài học rút ra

Trong dài hạn, giá ETH sẽ tăng với The Merge nếu Ethereum vẫn giữ được vị trí liên quan và thống trị trong blockchain và ngành công nghiệp blockchain tiếp tục phát triển. Vì token sẽ chuyển từ phát thải lạm phát sang giảm phát. Với việc nguồn cung đang thu hẹp và nhu cầu vẫn giữ nguyên (và rất có thể sẽ tăng lên), đây là hành động giá hợp lý.

Để có thêm cơ hội tăng lợi nhuận, việc mua phiên bản ETH thanh khoản có thể mang lại lợi nhuận bổ sung nếu nhà đầu tư có thể đợi thêm thời gian, vì phiên bản staking thường có chiết khấu so với giá ETH giao ngay.

Cộng đồng Footprint Analytics đóng góp nhận định này vào tháng 7/2022 bởi Thiago Freitas.

Cộng đồng Footprint là nơi mà những người đam mê dữ liệu và crypto trên toàn thế giới giúp nhau hiểu và có được những hiểu biết sâu sắc về Web3, metaverse, DeFi, GameFi hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác trong thế giới blockchain non trẻ. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những tiếng nói tích cực, đa dạng hỗ trợ lẫn nhau và thúc đẩy cộng đồng phát triển.

Nguồn: Cryptoslate

Bài viết liên quan

Cách các ngân hàng trung ương và CBDC có thể chấm dứt chế độ dân chủ

Kim Chi

5 dự đoán về thị trường crypto vào năm 2027

Kim Chi

Để DeFi được áp dụng chính thống: Vô số rào cản…

Kim Chi
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x