Góc nhìn Tin tức 24H

15 điều thú vị về Satoshi Nakamoto

Không cần tìm những tiểu thuyết đâu xa bởi nhiều câu chuyện hấp dẫn xung quanh Satoshi Nakamoto – nhân vật tạo ra Bitcoin đủ khiến cộng đồng cảm thấy ly kỳ và bí ẩn.

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, nhưng dường như không ai có thể xác định được Satoshi Nakamoto là nhân vật nào. Tuy nhiên, có nhiều suy đoán và một số thông tin để giải thích cho những gì chúng ta không biết.

1. Satoshi Nakamoto là một bút danh

Lý do cái tên “Satoshi Nakamoto” gắn liền với Bitcoin là vì ông ta được xem là tác giả của sách trắng về Bitcoin.

2. Một tỷ phú?

Ước tính ví của Satoshi chứa khoảng một triệu đồng Bitcoin. Dựa trên tỷ giá hối đoái ngày 28/7/2022, số Bitcoin này trị giá khoảng 23 tỷ USD.

3. Ông chỉ tiêu khoảng 500 Bitcoin

Bằng cách kiểm tra dữ liệu trên blockchain, lập trình viên Sergio Demian Lerner đã xác định được một người có khả năng là Satoshi chỉ tiêu khoảng 0,55% tài sản của mình tương đương khoảng 500 Bitcoin.

4. Người được đề cử giải Nobel

Năm 2015, Satoshi Nakamoto được Bhagwan Chowdhry, giáo sư tài chính tại UCLA, đề cử giải Nobel Khoa học Kinh tế.

5. Ông có thể đã chết

Một giả thuyết cho rằng Hal Finney, người đầu tiên nhận được một giao dịch Bitcoin, thực sự là Satoshi Nakamoto. Nếu vậy, bí ẩn về danh tính của người tạo ra Bitcoin có thể không bao giờ được giải đáp, vì Finney đã qua đời vào năm 2014.

6. Satoshi Nakamoto có thể không phải là đàn ông

Vì danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto không được xác nhận, nên có thể nhân vật này là một người đàn ông hoặc phụ nữ, cũng có thể là một người đến từ thế giới thứ 3.

7. Có thể đó là một nhóm công ty

Một số người dùng Bitcoin đã nói đùa rằng Satoshi Nakamoto thực sự có thể là một nhóm gồm bốn công ty công nghệ châu Á: Samsung, Toshiba, Nakamichi và Motorola. Tên có thể được tạo ra bằng cách lấy các chữ cái đầu như “sa” từ Samsung, “toshi” từ Toshiba, “naka” từ Nakamichi và “moto” từ Motorola.

8. Ông chỉ giao tiếp trên nền tảng kỹ thuật số

Nhân vật Satoshi Nakamoto được cho là không giao tiếp trực tiếp với bất kỳ người dùng nào, kể cả qua điện thoại, thay vào đó ông ưa thích sử dụng email và trao đổi trên các diễn đàn.

9. Satoshi Nakamoto yêu cầu Wikileaks không nên chấp nhận Bitcoin

Sau khi những người hâm mộ tiền điện tử yêu cầu Wikileaks chấp nhận đóng góp bằng Bitcoin vào tháng 12/2010, Satoshi Nakamoto đã viết bài đăng trên một diễn đàn bitcoin rằng: “Tôi đưa ra lời kêu gọi Wikileaks đừng cố sử dụng Bitcoin. Bitcoin là một cộng đồng thử nghiệm nhỏ trong giai đoạn sơ khai. Bạn có thể kiếm được tiền, nhưng sự ảnh hưởng mà bạn mang lại có thể sẽ phá hủy chúng tôi ở giai đoạn này”.

10. Thông điệp cuối cùng của Satoshi Nakamoto

Trong bài đăng cuối cùng của mình, Satoshi Nakamoto viết rằng các nhà phát triển phải làm nhiều việc hơn để giúp cho phần mềm có khả năng chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS).

11. “Kỳ lạ” về những điểm giống nhau với một người khác

Nick Szabo, một người Mỹ ẩn dật tham gia sâu vào dự án Bitcoin, đã phát hành một blog bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ này trước khi Bitcoin phát hành, nhưng sau đó anh ta đã thay đổi ngày xuất bản.

Sau khi bài đăng trên blog về vàng bit được xác định là có từ trước khi bitcoin phát hành, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aston đã so sánh phong cách viết của Szabo với phong cách viết của Satoshi Nakamoto. Theo Jack Grieve, một giảng viên của dự án, ông cho rằng có những điểm tương đồng đến “kỳ lạ”.

12. Chia nhỏ đồng Bitcoin

Bitcoin có thể được chia thành các đơn vị nhỏ hơn, đơn vị nhỏ nhất được gọi là “Satoshi”.

13. Satoshi Nakamoto nổi tiếng bị nhầm lẫn

Vào năm 2014, Newsweek đã chỉ ra một người Mỹ gốc Nhật 64 tuổi tên là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto, người có niềm yêu thích với mô hình xe lửa. Ban đầu khá nhiều người ủng hộ giả thuyết này, nhưng Dorian Nakamoto sau đó đã phủ nhận mình là người sáng lập Bitcoin.

14. Người đàn ông tự xưng là Satoshi Nakamoto đã cung cấp bằng chứng giả

Craig Steven Wright, một người Úc tự xưng là Satoshi Nakamoto vào năm 2015 đã rút lui khỏi cộng đồng sau khi cung cấp bằng chứng sai lệch và không thể bổ sung bằng chứng mới để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Những lời khẳng định của ông ban đầu đã vấp phải sự hoài nghi, bên cạnh việc không tuân theo các bằng chứng đã hứa khiến nhiều người tự hỏi liệu ông ta có thực sự là người tạo ra Bitcoin hay không.

15. Có thể đó là CIA hoặc NSA

Một nhóm có tên CIA Project tuyên bố Bitcoin là sản phẩm được sáng tạo bởi CIA hoặc NSA khi họ cung cấp “bằng chứng” rằng cái tên Satoshi Nakamoto được tạm dịch là “Tình báo trung ương” trong tiếng Nhật. Quan điểm này sau đó được xem là một thuyết âm mưu.

Trên đây là những phỏng đoán cá nhân được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau để tham khảo. Còn bạn thì sao?

Bài viết liên quan

Chainlink tuyên bố không hỗ trợ các phiên bản Ethereum “PoW” Fork

An Na

Tội phạm Dogecoin tăng vọt trên Twitter

An Na

Tương lai của stablecoin là tiền của ngân hàng thương mại

Kim Chi
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x