Tin tức 24H

Stablecoin sẽ vô giá trị sau Ethereum Merge?

Khi Ethereum Merge dự đoán sắp đến gần, các cuộc trò chuyện xung quanh hậu quả của một đợt hợp nhất hard fork Ethereum đang sôi sục trên Twitter.

Giám đốc đầu tư crypto Galois Capital tuyên bố rằng các nhà cung cấp stablecoin như Tether và Circle sẽ vẫn ở trên mạng Proof of Work (PoW) của Ethereum. Các lỗi trên mạng Proof of Stake (PoS) mới có thể dẫn đến các vụ kiện và trách nhiệm pháp lý đối với stablecoin.

Tuy nhiên, quan niệm này nhanh chóng bị CTO của Tether, Paolo Ardoino, phản bác. Ardoino đã viết trên Twitter rằng “Đó không phải là về những gì tôi/chúng tôi thích giữa PoW/PoS. Stablecoin nên hoạt động có trách nhiệm và tránh gây gián đoạn cho người dùng”.

Adam Gall, giám đốc công nghệ của Decent Labs, một công ty tăng tốc Web3, nói với Blockworks rằng điều quan trọng cần lưu ý là “đợt hard fork sẽ xảy ra bất kể vì Merge về mặt kỹ thuật chỉ là một sự thay đổi về các quy tắc”.

“Tại những thời điểm thay đổi cơ cấu quyền lực, thường sẽ có những người cố gắng lấp đầy khoảng trống, và [Galois Capital] là một ví dụ mà nếu có đủ sự nhầm lẫn được tạo ra, nó sẽ cho phép một số người bước vào và cố gắng níu kéo hoặc tạo ra sức mạnh”, Gall nói.

Cuối cùng, Gall nói rằng sức mạnh của việc xác định fork sẽ phụ thuộc vào các nhà cung cấp stablecoin Center và Tether.

“Có rất nhiều giá trị gắn liền với stablecoin, vì vậy chúng sẽ có rất nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng trong việc quyết định chuỗi nào là quan trọng nhất”, Gall cho biết thêm.

Hậu quả kỳ lạ đối với ETHPoW sau Ethereum Merge

Các giao thức DeFi phụ thuộc nhiều vào tài sản stablecoin. Vì stablecoin thường được sử dụng làm tài sản thế chấp để cho vay và đi vay, việc không tuân theo quyết định của các nhà cung cấp stablecoin có thể gây ra hậu quả tai hại cho phần lớn các giao thức DeFi phổ biến hiện nay.

Lấy một ví dụ đơn giản, hãy tưởng tượng một đợt fork ETHPoW của giao thức thị trường tiền tệ Aave. Vì USDC trong đợt fork không thể được quy đổi thành USD Mỹ, nó sẽ trở nên vô giá trị trên thực tế. Tương tự như vậy, tất cả các ether đặt cọc của Lido (stETH) đều trở nên vô giá trị trên PoW fork vì giá trị của nó có nguồn gốc từ một yêu cầu về ETH đã đặt cọc trên PoS Ethereum Beacon Chain ngày nay.

“Trên AavePoW, điều đó có nghĩa là một lỗ hổng [1,4 tỷ USD] trong sổ sách”, Marc Zeller, Trưởng bộ phận quan hệ Nhà phát triển tại Aave lưu ý trên Twitter.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với tất cả các giao thức DeFi như Maker và Uniswap, dẫn đến một mớ hỗn độn, phân tầng. Tất cả Ethereum DeFi sẽ phải được xây dựng lại từ đầu.

“DeFiPoW đã chết khi sự kiện đến”, Zeller kết luận, nói thêm rằng các NFT trên ETHPoW fork sẽ chịu số phận tương tự.

“Giả định của tôi là các nhà phát hành stablecoin ủng hộ Hợp nhất và cuối cùng sẽ tuyên bố hỗ trợ chuỗi PoS trên chuỗi PoW”, Gall nói. “Tôi không mong đợi sẽ có bất kỳ stablecoin nào trên chuỗi PoW sau khi Hợp nhất”.

Nếu không có stablecoin và NFT, ETHPoW sẽ trở thành một thùng rác về  lịch sử blockchain. “Không có cơ hội thực sự để kiếm lợi nhuận ở đó”, theo Zeller.

Nguồn: Blockworks

Bài viết liên quan

Tương lai của stablecoin là tiền của ngân hàng thương mại

Kim Chi

Nhật Bản thúc đẩy cải cách hệ thống luật thuế crypto

Minh Phat

Binance “phủi tay” WazirX giữa những cáo buộc gần đây

Minh Phat
Theo dõi
Thông báo khi
guest
1 bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
Funny Channel
Funny Channel
3 ngày trước đây

“Lấy một ví dụ đơn giản, hãy tưởng tượng một đợt fork ETHPoW của giao thức thị trường tiền tệ Aave. Vì USDC trong đợt fork không thể được quy đổi thành USD Mỹ, nó sẽ trở nên vô giá trị trên thực tế”

Mình chưa hiểu chỗ này lắm.
Nghĩa là khi fork ra sẽ có 2 bản : Bản fork (POS) và bản Classical (POW)
Nếu chuyển defi sang bản fork thì đồng nghĩa với chuyển cả tài sản và thanh khoản sang bản Fork.
Còn đội ngũ phát triển Dapp trên bản cũ ( POW) thì vẫn giữ tài sản và thanh khoản trên bản cũ.
Câu hỏi là tại sao USDC trong đợt fork k thể quy đổi ra USD?

Có phải là do USDC để ở chain cũ và khi fork ra chain mới thì chain cũ k có cầu để chuyển đổi tài sản sang chain mới hay không?

Vì theo mình ý hiểu của mình : USDC thanh khoản trên bể thanh khoản của stable coin (USDC/USDT…) or P2P chứ k liên quan gì đến fork của ETH.

Sửa lần cuối 3 ngày trước đây by Funny Channel
1
0
Bình luận là học tậpx
()
x