Featured

Vấn đề khí thải carbon của tiền mã hóa và các dự án đang cố gắng giải quyết vấn đề này

Khi lượng tiêu thụ năng lượng của Bitcoin và Ethereum tiếp tục tăng cao, một loạt các công ty mới đang gấp rút để cung cấp các giải pháp thay thế tiết kiệm năng lượng.

Trong khi công nghệ blockchain và các sàn giao dịch tiền mã hóa đã thu hút cả lời khen ngợi và tâm lý bi quan vì khả năng giúp trở nên giàu có dường như từ tay không, ngành công nghiệp này còn thu hút những người chỉ trích về một khía cạnh khác: những người quan tâm đến biến đổi khí hậu.

Mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin đang tăng dần đều cùng với sự bùng nổ về giá cơ bản của tài sản này. Theo ước tính của Đại học Cambridge, mạng Bitcoin tiêu thụ một lượng khoảng 130 terawatt giờ mỗi năm, hoặc khoảng bằng lượng năng lượng mà Argentina sử dụng.

Lượng khí thải carbon của Bitcoin – Nguồn: decrypt.co

Mức tiêu thụ của Bitcoin đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy sáu tháng khi nhiều thợ đào cạnh tranh để giành phần thưởng do mạng đặt ra.

Nhưng gần đây hơn, sự bùng nổ trong việc mua và bán các NFT đã đưa các mạng khác trở thành tiêu điểm về việc thải carbon. Theo Digiconomist, Ethereum, blockchain được phần lớn NFT sử dụng, tiêu thụ gần 30 terawatt giờ mỗi năm. Con số này đưa mức tiêu thụ của mạng lưới ngang bằng với một quốc gia như Bahrain. Mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum, giống như Bitcoin, đang tăng mạnh gần đây.

Từ mức trung bình khoảng 8 TWh vào tháng 8/2020, tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới hiện ở mức khoảng 30 THw, tăng 275% trong vòng chưa đầy một năm, theo Digiconomist.

Lượng khí thải carbon của Ethereum – Nguồn: decrypt.co

Phản ứng dữ dội về môi trường đã khiến một số dự án phải suy nghĩ lại về Ethereum và NFT với góc nhìn rộng hơn về vai trò là một nền tảng để tung ra các sản phẩm mới.

Tuy nhiên, việc tăng cường giám sát đã thúc đẩy sự bùng nổ nhỏ cho các dự án và công nghệ có thể giúp bù đắp hoặc thậm chí giảm lượng khí thải carbon của tiền mã hóa.

Từ PoW đến PoS

Một trong những lý do cơ bản khiến một số loại tiền mã hóa tiêu tốn nhiều năng lượng là các phương pháp chúng sử dụng để xác thực các giao dịch. Proof-of-work là một giao thức đồng thuận dựa vào lượng công suất máy tính khổng lồ để thử và giải quyết một vấn đề phức tạp được sử dụng để đảm bảo tất cả các giao dịch trong chuỗi khối chính xác.

Những thợ đào đang cạnh tranh để giành lấy phần thưởng khối, là một lượng tiền mã hóa mà mạng phân bổ cho thợ đào đã giải được câu đố trước tiên. Đây là một ngành kinh doanh béo bở. Chỉ trong tháng 1, những người khai thác Bitcoin đã kiếm được 1,1 tỷ USD, nâng doanh thu khai thác Bitcoin kể từ khi thành lập mạng lên hơn 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, toàn bộ công suất máy tính được sử dụng bởi những thợ đào không giải quyết được khối và đạt được phần thưởng bị lãng phí đáng kể. Hiện tại, cả Bitcoin và Ethereum, hai đồng tiền mã hóa sử dụng nhiều năng lượng nhất trong không gian này đều sử dụng bằng chứng công việc. Trong khi các nhà phát triển Bitcoin tỏ ra chậm chạp trong nỗ lực giải quyết những lo ngại về năng lượng, thì Ethereum đang dần hướng tới một giao thức đồng thuận khác, tiết kiệm năng lượng hơn là bằng chứng cổ phần.

Thay vì những thợ đào phải cạnh tranh để giành phần thưởng khối, một hệ thống bỏ phiếu dựa trên số lượng tiền tệ cơ bản mà thợ đào hoặc người xác nhận nắm giữ sẽ được sử dụng để quyết định người khai thác nào được xác nhận khối. Các nỗ lực của Ethereum để chuyển đổi giữa các giao thức hiện đang được tiến hành, nhưng vẫn còn vài năm nữa mới hoàn thành. Điều này dẫn đến một loạt các mạng mới đem lại các cách tiết kiệm năng lượng hơn để đảm bảo sự bền vững cho mạng.

Những mạng mới tiết kiệm năng lượng hơn

Trong hai năm qua, một số dự án đã chấp nhận giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần, đáng kể nhất hiện tại là Cardano, Polkadot và Avalanche. Theo Charles Hoskinson, người sáng lập Cardano, mạng của ông chỉ tiêu thụ 6 GWh điện năng, một phần rất nhỏ so với Bitcoin.

Các mạng lớn khác đã tiến xa hơn. Giao thức Near và Algorand đều tuyên bố có chuỗi khối không thải carbon và tự hào có một loạt các đặc điểm an toàn đạt tiêu chuẩn.

Một số mạng đã chọn cách tiếp cận khác, bằng cách tạo ra các mạng blockchain cực thấp có thể được duy trì thông qua điện thoại di động.

Pi Network, một dự án tiền mã hóa mới do một nhóm sinh viên tốt nghiệp Stanford khởi xướng vào đầu năm nay, được thiết kế dựa trên một cách tiếp cận khác để bảo mật mạng.

Mạng Pi bao gồm cái mà nhóm phát triển gọi là “vòng kết nối bảo mật”. Đây là những nhóm gồm những người dùng khác nhau đã được các đồng nghiệp của họ xác nhận. Khi một người dùng đã được các thành viên khác trong nhóm xác nhận là đáng tin cậy, những người dùng này được phép xác thực các giao dịch trong tương lai trên blockchain của Pi.

Ngoài ra, các thành viên của Pi có thể khai thác token mới trực tiếp từ điện thoại thông minh, một quy trình tương đối tốn ít chi phí yêu cầu năng lượng pin tối thiểu. Kể từ khi khởi động dự án, nó đã thu hút hơn 500.000 người dùng.

Pi không phải là dự án duy nhất tận dụng hình thức khai thác trên điện thoại thông minh. Electroneum, một loại tiền mã hóa của Anh được ra mắt vào năm 2017 cũng đủ nhẹ để chạy trên điện thoại thông minh và đã ghi nhận sự phát triển nhanh chóng ở châu Phi và châu Á. Kể từ khi ra mắt, nó đã tăng lên 4,2 triệu người dùng.

Mặc dù những thông tin trên thật sự ấn tượng, nhưng cũng không ngăn được các mạng như Bitcoin và Ethereum thải ra hàng nghìn tấn CO2.

Hiện tại, theo Trung tâm Tài chính Thay thế của Đại học Cambridge, khoảng 40% năng lượng của Bitcoin đến từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Khi so sánh với các nền kinh tế lớn nhất thế giới, Bitcoin an toàn đáng ngạc nhiên. Theo Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu thu được mức 18% nhu cầu năng lượng từ năng lượng tái tạo, trong khi Mỹ chỉ tạo ra 10% năng lượng từ gió, năng lượng mặt trời và các nguồn khác như thủy điện.

Nỗ lực sử dụng năng lượng đổi mới của Bitcoin – Nguồn: decrypt.co

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều lời kêu gọi phải làm giảm mức sử dụng năng lượng của BTC. Một trong những giải pháp này là Bitcoin Zero, một token được tạo ra bởi Liên minh Giao thức Toàn cầu đại diện cho Bitcoin bằng token ERC-20 để bù đắp lượng carbon.

Mỗi lần Bitcoin zero được tạo ra, nó sẽ thu hồi 10 tấn CO2 thông qua quan hệ đối tác với các dự án rừng nhiệt đới REDD +.

Trên Ethereum, đã có những nỗ lực tương tự để hạn chế việc sử dụng năng lượng của mạng. ConsenSys — studio Ethereum đằng sau MetaMask — đã xây dựng một giao thức mới trên ‘chuỗi phụ’ của Ethereum đặc biệt dành cho nghệ thuật tiền mã hóa để giảm lượng năng lượng tiêu thụ trong việc tạo các NFT mới.

Mạng này, gọi là Palm được xây dựng liền kề với mạng Ethereum chính, cho phép nó tương tác với Ethereum mà không cần phải dựa vào cơ sở hạ tầng cơ bản của nó để xác minh các giao dịch.

Trong khi Ethereum được hỗ trợ bởi cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc, thì chuỗi phụ Palm chạy trên cơ chế chứng minh quyền hạn, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của nó. Chuỗi phụ Palm cũng sẽ cho phép chuyển các token sang mạng chính Ethereum.

Các tài liệu báo chí tuyên bố rằng Palm sẽ “hiệu quả hơn 99% so với Ethereum Lớp 1 [tức là kiến trúc cơ bản của toàn bộ hệ thống]”.

Nếu thành công, dự án có thể giúp giảm mức sử dụng năng lượng đang tăng vọt của Ethereum. Với việc ngày càng có nhiều các nhà khoa học cho rằng thế giới đã vượt qua thời điểm không thể quay trở lại của việc biến đổi khí hậu, việc trên cần phải xảy đến sớm.

Nguồn: decrypt.co

Bài viết liên quan

El Salvador và cuộc chơi dài hạn hay ngắn hạn cho Bitcoin?

Minh Phat

Nhóm PayPal Mafia trong ngành tiền mã hóa là ai?

Phước Hiển

Chiến tranh lạnh về tiền mã hóa: Cuộc chiến của Hoa Kỳ và Trung Quốc để chiếm thế thượng phong trong Blockchain

Phước Hiển
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x