Bảo mật Kiến thức

Vạch trần các chiêu trò lừa đảo NFT và hướng dẫn cách phòng tránh

Mặc dù thị trường NFT đã mở ra cơ hội mới cho các nghệ sĩ và người sáng tạo để kiếm tiền từ tác phẩm của họ, nhưng nó cũng tạo ra cơ hội cho những kẻ lừa đảo khai thác, bòn rút crypto và JPEG.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ khám phá danh sách các trò gian lận NFT phổ biến nhất và cách có thể tránh chúng. 

Các trò lừa đảo NFT phổ biến cần tránh

Hãy cùng xem những trò gian lận đã lừa được những người sưu tầm hàng triệu USD kể từ khi thị trường NFT xuất hiện. 

Lừa đảo thông qua ví

Để mua NFT dựa trên Ethereum (ETH) , bạn sẽ cần một ví crypto hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-721. MetaMask là ví phổ biến nhất. 

Tuy nhiên, ví MetaMask đã và đang là mục tiêu của các trò gian lận lừa đảo liên quan đến quảng cáo, ứng dụng và trang web giả mạo yêu cầu người dùng ví cung cấp khóa cá nhân hoặc cụm từ khôi phục của họ. Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng thông tin để rút tất cả tài sản của ví crypto của bạn.

Bạn có thể tránh trò lừa đảo này bằng cách nhớ rằng bạn chỉ cần cụm từ khóa của mình để sao lưu hoặc khôi phục ví. Không bao giờ chia sẻ giai đoạn khôi phục hoặc khóa riêng tư của bạn với bất kỳ ai. 

Lừa đảo qua airdrop 

Những kẻ lừa đảo tạo ra các trang web dự án NFT độc hại hứa hẹn tặng quà NFT miễn phí. Trong khi một số quà tặng NFT là chính hãng, một số lượng lớn trong số chúng là lừa đảo.

Ý tưởng đằng sau trò lừa đảo này là để bạn kết nối ví crypto của mình để chúng có thể sử dụng mã độc nhằm đánh cắp tài sản crypto của bạn ra khỏi ví sau khi được kết nối. 

Bạn có thể tránh điều này bằng cách xác minh nền tảng giao dịch hoặc dự án NFT trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc tránh hoàn toàn các đợt airdrop NFT (trừ khi chúng được các nền tảng đáng tin cậy nắm giữ). 

Cơ chế Pump & Dump

Thuật ngữ đề cập đến việc một người hoặc một nhóm mạnh tay mua hàng tấn NFT để thúc đẩy nhu cầu một cách giả tạo. 

Họ làm điều này trong một thời gian ngắn, làm cho NFT có vẻ sẽ trở nên phổ biến và một khi nó được chú ý, họ sẽ kiếm tiền khi giá bán NFT đạt mức giá mà họ mong muốn. Và kết cục là những người trả giá cao nhất bị bỏ rơi với tài sản vô giá trị. 

Như đã nói, hãy luôn xem lại lịch sử giao dịch của NFT bạn muốn mua. Một số giao dịch được thực hiện trong cùng một ngày có thể chỉ ra một kế hoạch bơm và bán phá giá.

Bạn có thể tránh trò lừa đảo này bằng cách xem lại lịch sử giao dịch và bản ghi ví của bộ sưu tập NFT mà bạn quan tâm. Bạn có thể xem số lượng giao dịch và người mua bộ sưu tập NFT trên các thị trường NFT như OpenSea. Hơn nữa, Etherscan cho phép bạn xem lịch sử giao dịch trên chuỗi khối Ethereum.

Lừa đảo đấu giá

Các trò gian lận trong đấu giá thường xảy ra trên thị trường thứ cấp khi bạn cố gắng bán lại NFT của mình cho người trả giá cao nhất. Khi bạn liệt kê NFT của mình và một người mua quan tâm đặt giá thầu cao nhất, những kẻ lừa đảo có thể chuyển đổi loại crypto được sử dụng mà không cần cho bạn biết. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được 10 USD thay vì 10 ETH.

Bạn có thể tránh trò lừa đảo này bằng cách kiểm tra đơn vị tiền tệ giao dịch trước khi bắt đầu giao dịch.

NFT giả

Đúc một tác phẩm nghệ thuật làm NFT không giống như sở hữu bản gốc hoặc quyền sở hữu trí tuệ (IP) đối với nó. 

Trên một nền tảng chẳng hạn như OpenSea, bạn có thể biến bất kỳ hình ảnh nào thành NFT cho dù bạn có quyền hay không. Những kẻ lừa đảo đánh lừa người dùng nghĩ rằng họ đang mua một NFT hợp pháp bằng cách giả mạo NFT từ sản phẩm của một số người dùng khác và tiến hành liệt kê hàng giả trên thị trường NFT để bán đấu giá. Cuối cùng, người mua sẽ mua phải một tác phẩm nghệ thuật giả mạo, tác phẩm này sẽ trở nên vô giá trị một khi hành vi lừa đảo bị phanh phui.

Bạn có thể ngăn chặn trường hợp này bằng cách đảm bảo rằng bất kỳ NFT nào bạn mua trên thị trường đều từ một tài khoản đã được xác minh. Bạn cũng có thể liên hệ với nghệ sĩ qua các kênh truyền thông xã hội để xác nhận quyền sở hữu NFT. 

Mạo danh bộ phận hỗ trợ khách hàng

Những kẻ lừa đảo xâm nhập vào các kênh xã hội của các dự án NFT như Telegram và Discord, giả vờ là bộ phận hỗ trợ khách hàng. Mục tiêu của họ là có được khóa cá nhân trong ví của người dùng để họ có thể đánh cắp tài sản được giữ trong ví. 

Để tránh trò lừa đảo này, hãy đảm bảo bạn chỉ truy cập vào một kênh điện tín cụ thể hoặc máy chủ Discord thông qua trang hoặc trang web chính thức của người tạo NFT. 

Ngoài ra, không tham gia với những người lạ trên Internet tự xưng là từ một dự án NFT hoặc bộ phận hỗ trợ khách hàng của công ty. Bộ phận hỗ trợ khách hàng thực sự sẽ chỉ tương tác với bạn thông qua các kênh tin cậy sau khi bạn đã liên hệ để được trợ giúp.

Mạo danh tài khoản ảo mạng xã hội 

Tương tự như trò lừa đảo mạo danh bộ phận hỗ trợ khách hàng, tội phạm mạng cũng thích tạo tài khoản mạng xã hội giả mạo của các dự án NFT với mục đích khiến người dùng mạng xã hội truy cập vào trang web hoặc thị trường dự án NFT giả mạo để truy cập vào ví của nạn nhân bằng cách cho phép họ kết nối với hợp đồng thông minh độc hại. 

Thật không may, những kẻ lừa đảo cũng phổ biến trong thị trường NFT cũng như trong hệ sinh thái crypto rộng lớn hơn. Do đó, bắt buộc phải tuân theo các phương pháp về an ninh mạng cơ bản, như kiểm tra kỹ bất kỳ trang web, ứng dụng hoặc nền tảng nào bạn sử dụng để đảm bảo trang web, ứng dụng hoặc nền tảng đó là hợp pháp và tránh tương tác với những cá nhân ẩn danh đang cung cấp cho bạn thứ gì đó miễn phí trên các kênh truyền thông xã hội. 

Theo Cryptonews

Bài viết liên quan

Thị trường tiền tệ phi tập trung là gì và hoạt động như thế nào?

Nguyen Thao

Ethereum Node và Ethereum client là gì?

Bình Phạm

Tìm hiểu Ethereum: Sharding là gì?

Bình Phạm
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x