Featured

Nhóm PayPal Mafia trong ngành tiền mã hóa là ai?

Các cựu nhân viên của PayPal đã tạo ra một loạt các công ty mới, nhưng liệu có một công ty tương đương trong ngành tiền mã hóa không? Điều này phụ thuộc vào những gì bạn định nghĩa là một ‘công ty’.

Vào đầu những năm 2000, các nhà báo công nghệ nhận thấy rằng một lượng tiền đáng kể không tương xứng của Thung lũng Silicon đều chuyển qua công ty này lúc đa số mọi lúc.

Công ty đó là PayPal và các cựu sinh viên của họ, được gọi là ‘PayPal Mafia’ bao gồm một số tên định nghĩa của công nghệ. Peter Thiel, người sau khi thành lập PayPal, đã tiếp tục thành lập công ty phân tích dữ liệu khổng lồ Palantir và Quỹ Founder Fund, công ty vốn đầu tư mạo hiểm quản lý hơn 6 tỷ USD và danh mục đầu tư bao gồm Airbnb, Lyft, Spotify và Stripe.

Max Levchin, người sáng lập và là Giám đốc Công nghệ của PayPal, đã tiếp tục đảm nhận các vai trò quan trọng tại Yelp và Keynote, còn Steve Chen, một cựu kỹ sư của công ty, tiếp tục đồng sáng lập YouTube. Roelof Botha, Giám đốc tài chính của PayPal đã trở thành đối tác của Sequoia Capital, công ty đã đầu tư vào WhatsApp, Apple, Google, YouTube, Instagram, LinkedIn và các công ty khác, dẫn đến tổng giá trị thị trường công khai hiện tại là 1,4 nghìn tỷ USD – gần tương đương với 22 phần trăm của Nasdaq.

Sau đó là Elon Musk, và tất cả chúng ta đều biết anh đã làm gì sau đó. Điều đó khiến nhiều người theo dõi tiền mã hóa phải suy ngẫm: Có công ty nào tương đương trong lĩnh vực tiền mã hóa không?

Coinbase Mafia

Nếu tiêu chí chỉ giới hạn ở một công ty, thì Coinbase là công ty gióng nhất với việc mô phỏng vai trò của PayPal như một kẻ tạo vua (kingmaker).

Các nhân viên cũ của sàn giao dịch tiền mã hóa này đã tiếp tục mở ra một loạt các dự án tiền mã hóa khác nhau. Olaf Carlson-Wee, nhân viên đầu tiên tại Coinbase đã rời công ty không lâu sau đó để thành lập Polychain Capital, quỹ đầu cơ tiền mã hóa vào năm 2016.

Công ty của Wee đã đầu tư vào DFinity, Coinbase, Kik, Compound và Celo. Trong 12 tháng qua, Polychain đã tham gia vào các giao dịch trị giá 250 triệu USD trong 12 tháng qua.

Fred Ehrsam đồng sáng lập Coinbase cùng với Brian Armstrong vào năm 2012 sau cuộc gặp gỡ trên một diễn đàn reddit về Bitcoin. Ehrsam rời đi vào năm 2017 để thành lập công ty đầu tư Paradigm đầu tư vào Compound, Uniswap, BlockFi, Chainalysis và sàn giao dịch tiền mã hóa Zora.

Antonio Juliano, người đã làm việc tại vị trí kỹ sư phần mềm tại sàn giao dịch chỉ hơn một năm, đã tiếp tục khởi chạy nền tảng giao dịch phi tập trung dYdX, được hỗ trợ bởi Polychain Capital.

Preethi Kasedlydy, một kỹ sư phần mềm khác, đã rời đi vào năm 2017 để xây dựng TruStory, một nền tảng tranh luận về tiền mã hóa – đã bị đóng cửa vào đầu năm 2020.

Linda Xie và Jordan Clifford đã gặp nhau tại Coinbase trước khi nối gót các cựu nhân viên khác và thành lập quỹ đầu tư của riêng họ. Scalar Capital đã đầu tư vào những cái tên như Dfinity, dYdX và gần đây nhất là Aleo, một công ty phần mềm tập trung vào quyền riêng tư.

Nick Tomaino đi theo con đường tương tự với 1Confirmation, Joseph Urgo tiếp tục thành lập District0x, một mạng lưới các sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Ethereum và IPFS, Caleb Tebbe xây dựng Radar Relay và Patrick Lorio tạo ra MerkleX, cả hai đều cung cấp phiên bản phi tập trung của sàn giao dịch Coinbase.

Mặc dù các cựu nhân viên của Coinbase đã tiếp tục xác định nhiều khía cạnh của không gian này, đặc biệt là xung quanh việc tài trợ tiền mã hóa, nếu chúng ta nhìn vào các thành viên sáng lập của Ethereum Foundation – vốn không phải là một doanh nghiệp giống PayPal và Coinbase trên lý thuyết – thì vẫn có danh sách ấn tượng hơn của những người đồng nghiệp cũ.

Mafia Eth

Khi Vitalik Buterin ra mắt whitepaper của Ethereum vào năm 2013, anh đã nhanh chóng tập hợp một nhóm của mình, những người sẽ tiếp tục xác định không chỉ Eth mà còn cả hệ sinh thái tiền mã hóa rộng lớn hơn.

Charles Hoskinson tham gia cùng Buterin vào cuối năm 2013, nhưng rời đi ngay sau đó vì một tranh chấp về định hướng của dự án. Hoskinson sau đó sẽ hợp tác với Dan Larimer để giúp anh ta khởi chạy BitShares, sàn giao dịch tiền mã hóa mã nguồn mở – Larimer sau đó sẽ tiếp tục thành lập Steem và EOS.

Trong khi đó, Hoskinson thành lập IOHK, công ty đã làm ra Cardano, một trong những blockchain lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường và Emurgo, công ty công nghệ blockchain.

Anthony Di Lorio là một trong những người đồng sáng lập đầu tiên của Ethereum. Cùng khoảng thời gian làm việc với Eth, anh đã xây dựng KryptoKit, một ví tiền mã hóa có sự tham gia của Erik Voorhees, người sáng lập công ty giao dịch tiền mã hóa ShapeShift và Roger Ver – người sẽ trở thành người đề xuất Bitcoin Cash.

Di Lorio sẽ chuyển từ Ethereum để trở thành giám đốc kỹ thuật số đầu tiên của Sở giao dịch chứng khoán Toronto trước khi thành lập Decentral, một công ty tiền mã hóa phát triển Jaxx, một ví tiền mã hóa phổ biến.

Tiếp theo trong nhóm năm nhân sự có gốc từ Ethereum là Mihai Alisie và Amir Chetrit. Alisie và Buterin đã cùng nhau tạo ra tạp chí Bitcoin để đưa tin về không gian tiền mã hóa đang phát triển, trước khi bắt đầu sử dụng Ethereum. Alisie rời Ethereum vào năm 2015 để thành lập Akasha, một tiêu chuẩn xã hội cho Ethereum.

Buterin đã gặp Chetrit, một người mang quốc tịch Mỹ-Israel, tại một hội nghị kinh doanh Bitcoin ở Amsterdam vào tháng 9/2013. Anh là người có công trong việc tạo ra cơ sở Ethereum của Thụy Sĩ, nhưng đã rời bỏ dự án sau khi làn sóng thứ hai của những người đồng sáng lập Ethereum dính líu đến cuộc xung đột.

Trong làn sóng tiếp theo đó, Gavin Wood, Joseph Lubin và Jeffrey Wilke đều trở thành một phần của dự án. Wood đang làm việc với tư cách là nhà khoa học nghiên cứu tại Microsoft trước khi gia nhập Ethereum vào năm 2013. Trong ba năm làm việc tại dự án, anh đã giúp phát triển ngôn ngữ mã hóa Solidity và là giám đốc công nghệ của Ethereum Foundation.

Vào năm 2016, anh rời đi, cùng với một cựu nhân viên khác của Ethereum Foundation, Jutta Steiner để thành lập Web3 Foundation, công ty đã phát triển Polkadot, một mạng lưới các blockchains có thể tương tác với vốn hóa thị trường gần 40 tỷ USD.

Wilke là một trong những nhà phát triển thành công nhất trên Ethereum, nhưng đã rời đi sau một vài năm để thành lập Grid Games, một studio trò chơi điện tử có trụ sở tại Hà Lan.

Joseph Lubin, người trước đây đã làm việc trong lĩnh vực tài chính và có vai trò lớn trong việc cấp vốn ban đầu cho dự án và khám phá các mô hình kinh doanh tiền mã hóa non trẻ. Khi rời khỏi dự án, anh tiếp tục tạo ra ConsenSys, một vườn ươm cho các công ty bao gồm MetaMask và Gitcoin, chưa kể đến một Decrypt độc lập về mặt biên tập.

Ông cũng là người chủ chốt trong việc tuyển dụng các đối tác Ethereum có ảnh hưởng – chẳng hạn như JPMorgan, CME Group, BNY Mellon, Credit Suisse, Banco Santander, BBVA, ING, UBS, BP, Intel và Microsoft để tham gia vào không gian này.

Nhưng vai trò của Ethereum Foundation với tư cách là nhà sản xuất các dự án tiếp theo không dừng lại ở đó. Mạng Nervos, một hệ sinh thái blockchain công cộng mã nguồn mở và là tập hợp các giao thức, nhà sản xuất ví Torus, công ty blockchain và IoT Oaken Innovations và Mạng Raiden đều được xây dựng bởi cựu nhân viên Eth.

Theo phong cách tiền mã hóa, dự án mô phỏng công ty thanh toán khổng lồ nhiều nhất lại ít được ty niêm yết đại chúng nhưng là một mạng lưới phi tập trung hơn.

Nguồn: decrypt.co

Bài viết liên quan

El Salvador và cuộc chơi dài hạn hay ngắn hạn cho Bitcoin?

Minh Phat

Vấn đề khí thải carbon của tiền mã hóa và các dự án đang cố gắng giải quyết vấn đề này

Phước Hiển

Chiến tranh lạnh về tiền mã hóa: Cuộc chiến của Hoa Kỳ và Trung Quốc để chiếm thế thượng phong trong Blockchain

Phước Hiển
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x