DeFi Góc nhìn Kiến thức

DeFi và Token hóa tài sản thực (RWA)

Làm thế nào để DeFi có thể ít đầu cơ hơn và được chấp nhận trên toàn cầu nhiều hơn? Câu trả lời có thể là RWA (Tài sản trong thế giới thực).

RWA là gì?

Real World Assets (RWA) là các token (có thể thay thế hoặc không thể thay thế) đại diện cho một tài sản thực có thể được giao dịch trên chuỗi (bán, mua, sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay và hơn thế nữa). Ví dụ về RWA có thể là nhà cửa (bất động sản), cổ phiếu của công ty, hợp đồng / bảo lãnh, bất kỳ đồ vật nào có giá trị đáng kể được sử dụng trong giao dịch, v.v.

Điều quan trọng nhất là quyết định loại token sẽ sử dụng. Nếu nó có thể thay thế được, chúng ta có thể token hóa một tài sản thành 10 phần và mỗi người có thể mua một phần tài sản đó (tiếp cận toàn diện hơn với các khoản đầu tư). Nếu chúng ta quyết định là không thể thay thế, chúng tôi sẽ mã hóa tài sản thành một NFT duy nhất, sẽ đại diện cho việc sở hữu tài sản và có thể sử dụng nó để đăng ký khoản vay và thế chấp NFT (với giá trị trong thế giới thực). 

Vai trò của RWA trong DeFi

Vai trò của RWA trong DeFi

Đầu cơ trong DeFi là một trong những động lực chính của việc sử dụng nó, ngay cả trong thị trường gấu. Nhưng việc tích hợp các tài sản không phải tiền điện tử sẽ có tác động mạnh mẽ đến việc sử dụng DeFi mới. Sự tích hợp này sẽ làm cho DeFi trở thành một đối thủ ngang tầm với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

RWA sẽ cho phép loại bỏ các hạn chế truyền thống của nhiều loại tài sản được giao dịch, ví dụ, một người có thể mua nhà ở một quốc gia khác một cách dễ dàng. Họ cũng sẽ giúp một người đăng ký các khoản vay vi mô bằng cách sử dụng ô tô của họ làm tài sản thế chấp, các khoản nợ văn phòng thương mại có thể được tài trợ bằng các hợp đồng mã hóa, có rất nhiều cách sử dụng khác mà bạn có thể nghĩ tới.

Hãy tưởng tượng trao đổi một phần tài sản của bạn để lấy một khối cổ phiếu của một công ty thông qua Uniswap, yêu cầu một khoản vay với số cổ phần đó trên Aave, sau đó tạo ra một số lợi nhuận bằng số tiền có được, trả hết khoản vay và sau đó thu hồi phần tài sản của bạn đã vay . Đây là một ngành kinh doanh tuy có rủi ro nhưng sẽ ít đầu cơ hơn do có tài sản hỗ trợ.

Điều gì còn thiếu để RWA trở nên lớn mạnh?

Có 2 khía cạnh cơ bản quan trọng đối với việc sử dụng rộng rãi RWA. 

Pháp lý về tài sản số

Pháp lý về tài sản số

Đầu tiên là quy định ở tất cả các quốc gia, cho đến nay vẫn có cuộc nói chuyện về quy định của tiền điện tử, nhưng ít được thảo luận về việc quy định mã hóa tài sản. Cho đến khi điều đó xảy ra, chúng ta rất khó có thể nhìn thấy một cuộc cách mạng DeFi. Ngoài ra, có một sự đánh đổi cần xem xét, vì mã hóa tài sản thực có thể liên quan đến quy trình KYC và AML, điều mà nhiều người tham gia DeFi sẽ không đồng ý, vì vậy câu hỏi là làm thế nào để đảm bảo rằng tài sản là có thật và là tài sản của tài sản này để giao dịch nó trên chuỗi?

Khó khăn trong việc tiếp cận

Điểm thứ hai là trải nghiệm người dùng của các nền tảng. Để sử dụng nền tảng DeFi, bạn cần một số kiến ​​thức kỹ thuật (biết bạn đang sử dụng blockchain nào, kết nối ví của bạn, v.v.). Một người dùng bình thường có thể sử dụng nó mà không cần hiểu những chi tiết đó (những người có tài khoản trong ngân hàng không biết sự phức tạp đằng sau nó, chỉ có một nền tảng nơi họ có thể chuyển tiền “của họ”).

Nhưng có một khía cạnh rất tích cực.

Cơ sở hạ tầng DeFi hiện có sẽ được chuẩn bị cho cuộc cách mạng RWA này và những người trong chúng ta đang tham gia sẽ là những người tiên phong trong thế giới DeFi 2.0 này

Nguồn Hackernoon

Bài viết liên quan

Vitalik: Mở rộng quy mô layer 2 giúp thanh toán crypto ‘có ý nghĩa’ trở lại

Nguyen Thao

Cách các ngân hàng trung ương và CBDC có thể chấm dứt chế độ dân chủ

Kim Chi

5 dự đoán về thị trường crypto vào năm 2027

Kim Chi
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x