Góc nhìn

Để DeFi được áp dụng chính thống: Vô số rào cản…

Mặc dù là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất trong thị trường crypto, nhưng DeFi vẫn phải đối mặt với những rào cản nhất định trước khi có thể được áp dụng rộng rãi.

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một thị trường đang phát triển phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn tồn động một số rào cản liên quan đến việc áp dụng hàng loạt. 

DeFi là một cách tiếp cận dựa trên blockchain để cung cấp các dịch vụ tài chính không dựa vào các trung gian tập trung mà thay vào đó sử dụng bằng các hợp đồng thông minh cho phép người dùng tự động giao dịch và di chuyển tài sản trên blockchain.

Các giao thức trong không gian DeFi bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), các nền tảng cho vay và đi vay và các yield farms. Vì không có trung gian tập trung, người dùng dễ dàng tham gia vào hệ sinh thái DeFi hơn, nhưng rủi ro cũng cao hơn. 

Những rủi ro này bao gồm các lỗ hổng trong cơ sở mã của một giao thức, các vụ tấn công và các giao thức độc hại. Kết hợp với sự biến động cao của thị trường crypto nói chung, những rủi ro này có thể khiến DeFi trở nên thiếu hấp dẫn đối với số đông người dùng thông thường.

May thay, các giải pháp thay thế và những tiến bộ trong không gian blockchain có thể giải quyết những mối lo ngại này.

Mối quan tâm về quy định với DeFi 

Quy định có thể mang lại lợi ích cho không gian DeFi, nhưng nó cũng mâu thuẫn với các nguyên tắc cốt lõi của sự phân quyền (decentralization). 

Phi tập trung có nghĩa là một giao thức, tổ chức hoặc ứng dụng không có quyền hạn trung tâm hoặc chủ sở hữu. Một giao thức được xây dựng với các smart contract thực hiện các chức năng chính của nó trong khi nhiều người dùng tương tác với giao thức. 

Ví dụ: các smart contract xử lý việc đặt cược và hoán đổi bằng DEX, trong khi người dùng cung cấp tính thanh khoản cho các cặp giao dịch. Các nhà quản lý có thể làm gì để ngăn một nhóm ẩn danh bơm giá trị token lên trước khi rút thanh khoản khỏi DEX, hay còn gọi là rugpull? 

Do tính chất phi tập trung của hệ sinh thái DeFi, các nhà quản lý sẽ phải đối mặt với những thách thức khi cố gắng duy trì một mức độ kiểm soát nhất định trong không gian.

Vào quý 4/2021, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính đã phát hành phiên bản cập nhật của hướng dẫn về tài liệu tài sản ảo của họ. Bản cập nhật đã chỉ ra cách các nhà phát triển giao thức DeFi có thể chịu trách nhiệm trong một cuộc khủng hoảng. 

Trong khi giao thức có thể được tự động hóa và phi tập trung, những người sáng lập và nhà phát triển có thể được gọi là nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP). 

Về quy định trong DeFi, các nền tảng cũng có thể xây dựng các giao thức tuân thủ các yêu cầu quy định. Ví dụ: Phree là một nền tảng xây dựng các giao thức phi tập trung trong khi xem xét các mối quan tâm về quy định nếu có thể. 

Họ làm việc với các tổ chức tài chính truyền thống để xây dựng các giao thức DeFi đáp ứng các yêu cầu của khung quy định tiêu chuẩn. Điều này sẽ đòi hỏi thêm các quy trình như KYC và AML vào các nền tảng DeFi như DEX và các nền tảng cho vay hoặc đi vay. 

Ngoài ra, việc làm cho tài chính truyền thống (TradFi) tương thích với hệ sinh thái DeFi sẽ giúp phổ biến việc áp dụng nó do sự thống trị của các tổ chức trong không gian TradFi.

Ajay Dhingra, nhà nghiên cứu chủ chốt tại sàn giao dịch thông minh Unizen, nói “Không tương thích với hệ sinh thái tài chính truyền thống là một trong những thách thức lớn. Cần phải kết nối khuôn khổ quy định của CeFi với danh tính trên chuỗi và báo cáo quy định theo thời gian thực để DeFi có thể tiếp cận được với các tổ chức tài chính có khối lượng giao dịch hàng nghìn tỷ USD”.

Thêm vào đó, các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cũng đã được đề xuất như một giải pháp thay thế stablecoin sau sự sụp đổ của stablecoin thuật toán Terra vào đầu năm nay. 

CEO Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Thomas Moser đã nói rằng họ có thể ưu tiên các stablecoin tập trung hơn các stablecoin phi tập trung. Tuy nhiên, ông cũng đề cập rằng việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian và các quy định tài chính hiện tại có thể khiến hệ sinh thái DeFi trở nên lỗi thời do các nguyên tắc xung đột.

Mối quan tâm về bảo mật trong hệ sinh thái DeFi

Chủ đề này vốn luôn là mối quan tâm lớn trong lĩnh vực DeFi, với các tác nhân độc hại trong không gian lợi dụng các lỗ hổng trong các giao thức bắc cầu và các ứng dụng phi tập trung (DApps). 

Adam Simmons, giám đốc chiến lược của RDX Works – người xây dựng giao thức Radix nói “ Vấn đề bảo mật luôn nhức nhối trong lĩnh vực DeFi, với hàng tỷ USD bị mất trong các vụ hack và khai thác trong những năm vừa qua”.

Việc khai thác lỗ hổng bảo mật vẫn đang diễn ra trong không gian DeFi. Gần đây, Nomad đã bị rút hết số tiền trị giá 160 triệu USD. Người ta cũng ước tính rằng số tiền trị giá 1,6 tỷ USD đã bị đánh cắp khỏi các giao thức DeFi chỉ trong năm nay. 

Thiếu bảo mật trong không gian DeFi khiến những người dùng mới gặp rủi ro trở thành nạn nhân của các hành vi khai thác giao thức.

Để giải quyết vấn đề này, cần chú trọng hơn đến việc kiểm tra các giao thức trong không gian để phát hiện ra các lỗ hổng trước khi tin tặc có thể lợi dụng. Đã có những nền tảng kiểm toán như CertiK thực hiện kiểm tra các giao thức dựa trên blockchain bằng cách kiểm tra smart contract, đây là một khởi đầu tích cực. 

Tuy nhiên, ngành công nghiệp crypto cần phải tăng cường kiểm tra DApp trước khi chúng xuất hiện công khai trên các nên tảng trực tuyến để bảo vệ người dùng trong không gian crypto.

Các vấn đề về trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng (UX) là một rào cản tiềm năng khác cho những người dùng muốn tham gia vào hệ sinh thái DeFi. Quá trình các nhà đầu tư tương tác với ví, sàn giao dịch và giao thức vốn không phải là một quy trình trực quan và đơn giản. 

Ví dụ: vào tháng 11/2020, một nhà giao dịch đã mất 9.500 USD phí để thực hiện một giao dịch trị giá 120 USD trên Uniswap sau khi bị nhầm lẫn giữa “giới hạn gas” “giá gas”.

Trong một ví dụ khác, một NFT trị giá 1,2 triệu USD đã được bán với giá chưa đến 1 xu khi một người dùng niêm yết nó để bán với giá 444 WEI thay vì 444 Ether (ETH). 

Những ví dụ này được gọi là lỗi ngón tay béo (Fat Finger Error), khi người dùng mất tiền do những sai lầm họ mắc phải vì nhập sai giá trị giao dịch. Để DeFi được công chúng áp dụng rộng rãi, quy trình này phải trở nên đơn giản hơn, đủ dễ hiểu cho những người dùng thông thường.

Tuy nhiên, tình hình hiện tại thì không phải như vậy. 

Để sử dụng ứng dụng DeFi, người dùng cần sở hữu một ví noncustodial hoặc một ví mà cho họ quyền kiểm soát các khóa cá nhân. Họ cũng cần sao lưu cụm từ private key và giữ nó ở một nơi an toàn. Khi tương tác với DApp, người dùng cần kết nối ví của họ, điều này đôi khi có thể phức tạp, đặc biệt là khi sử dụng ví di động.

Ngoài ra, khi gửi hoặc nhận thanh toán, người dùng cần sao chép địa chỉ liên quan đến các giao dịch và trong một số trường hợp, họ cần nhập phí gas mà họ muốn chi cho một giao dịch. 

Nếu người dùng không hiểu quy trình này, họ có thể sử dụng cài đặt gas thấp và phải chờ đợi hàng giờ để giao dịch của họ được thực hiện vì phí gas quá thấp.

Quá trình này thậm chí còn phức tạp hơn khi xử lý các token được xây dựng trên các mạng như tiêu chuẩn ERC-20 và BEP-20. Khi bạn chuyển các token này, bạn cần phải thanh toán cho giao dịch bằng crypto của mạng mà nó thuộc về. 

Ví dụ: nếu bạn muốn gửi token ERC-20, chẳng hạn như USD Coin (USDC), bạn sẽ cần giữ ETH trong ví của mình để thanh toán phí gas, điều này làm tăng thêm độ phức tạp cho giao dịch.

Các nhà phát triển trong không gian DeFi cần phải làm cho hệ sinh thái thân thiện hơn với người dùng mới. Xây dựng ví và DApp để ngăn lỗi ngón tay béo (ví dụ: bằng cách tự động nhập giá trị) là một giải pháp khả thi. 

Đây đã là trường hợp của các sàn giao dịch tập trung, nhưng nó cần được đưa vào các nền tảng phi tập trung và ví phi tập trung để DeFi phát triển.

Nguồn: Cointelegraph

Bài viết liên quan

Vitalik: Mở rộng quy mô layer 2 giúp thanh toán crypto ‘có ý nghĩa’ trở lại

Nguyen Thao

Cách các ngân hàng trung ương và CBDC có thể chấm dứt chế độ dân chủ

Kim Chi

5 dự đoán về thị trường crypto vào năm 2027

Kim Chi
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x