Featured

Chiến tranh lạnh về tiền mã hóa: Cuộc chiến của Hoa Kỳ và Trung Quốc để chiếm thế thượng phong trong Blockchain

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cạnh tranh về mọi thứ, từ thương mại đến trí tuệ nhân tạo. Các cuộc thi đua mới về blockchain cũng đang hình thành.

Tóm tắt

  • Trung Quốc đã và đang tích cực tìm cách tăng cường khả năng của mình trong không gian sổ cái phân tán và chuỗi khối.
  • Hầu hết các mỏ khai thác bitcoin trên thế giới đều tập trung ở Trung Quốc.
  • Việc triển khai dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đang được một số người coi là mối đe dọa lâu dài đối với đô la Mỹ.

Mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc có thể được mô tả tốt nhất là “lạnh giá”. Hai nền kinh tế lớn thứ nhất nhì trên thế giới ngày càng lún sâu vào cuộc tranh đấu dai dẳng; từ thương mại đến tài chính, trí tuệ nhân tạo đến viễn thông.

Trung Quốc và Mỹ cũng đã xung đột ngoại giao về cách xử lý của Trung Quốc đối với các nước láng giềng, đặc biệt là Đài Loan.

Trung Quốc coi đảo quốc này là một tỉnh ly khai nên được sáp nhập trở lại vùng đặc quyền của đất nước, trong khi Mỹ công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập và đã giúp hòn đảo này tự chống lại sự xâm lược của nước ngoài – cụ thể là Trung Quốc.

Gần đây hơn, những ý kiến ​​trên đã lan sang quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, một nhóm các đảo không có người ở ở Biển Đông.

Quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông – Nguồn: decrypt.co

Do kết quả của việc phát hiện ra những mảng dầu rộng lớn dưới biển, Trung Quốc đã tích cực mở rộng ranh giới quốc tế bằng cách đặt các căn cứ quân sự trên các đảo. Điều này đã dẫn đến một loạt các cuộc giao tranh với các quốc gia láng giềng cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Mỹ đã lên án hành động này.

Về công nghệ, có một sự cạnh tranh đáng kể giữa hai quốc gia khi nói đến 5G. Việc triển khai mạng 5G của Huawei – mà một số người cho rằng đó là một âm mưu của nhà nước Trung Quốc nhằm theo dõi các đối thủ của họ – ở châu Âu đã vấp phải áp lực từ các cơ quan quản lý của Mỹ, những người đã vận động để ngăn các công ty Trung Quốc khỏi việc theo dõi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của các đồng minh Mỹ.

Việc mở rộng khả năng AI, công nghệ nhận dạng khuôn mặt, sản xuất xe điện và sự thống trị của Trung Quốc trên thị trường bảng điều khiển năng lượng mặt trời, mọi thứ trên đã đưa gã khổng lồ châu Á vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt với Mỹ và trong một số trường hợp, đã vượt qua Mỹ.

Một lĩnh vực trong Chiến tranh Lạnh về công nghệ của Mỹ và Trung Quốc đang nóng lên gần đây là xung quanh việc ai sẽ thống trị ngành công nghiệp blockchain và tiền mã hóa.

Các doanh nghiệp Mỹ đã tự khẳng định mình là trụ cột chính của cộng đồng tiền mã hóa, điều này không rõ có chính xác đối với chính phủ Hoa Kỳ hay không. Trong khi Mỹ theo đuổi cách tiếp cận thận trọng đối với thế giới của Bitcoin, blockchain và công nghệ sổ cái phi tập trung, thì Trung Quốc đã vượt lên trước trước.

Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của blockchain và thực sự là tương lai của tài chính?

Sự thống trị của Trung Quốc đối với việc khai thác Bitcoin

Mặc dù Bitcoin được thiết kế để trở thành một mạng lưới toàn cầu phi tập trung cho phép bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu tham gia chỉ trong hơn một thập kỷ qua, bức tranh tổng thể, ít nhất là khi nhìn vào cộng đồng khai thác, không thể khác hơn.

Vào năm 2020, Trung Quốc kiểm soát gần 80% sức mạnh xử lý toàn cầu điều hành mạng blockchain của Bitcoin – có nghĩa là phần lớn các giao dịch Bitcoin trên thế giới được chuyển qua các máy trong nước này.

Nguyên nhân là gì? Điện giá rẻ và khả năng tiếp cận với phần cứng khai thác mới nhất và tốt nhất.

Những người khai thác bitcoin ở Trung Quốc có mật độ cao gần các nhà máy điện than hoặc thủy điện, đặc biệt là những nơi như Nội Mông và tỉnh Vân Nam.

Giá thủy điện rẻ đã dẫn đến sự bùng nổ các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc – Nguồn: decrypt.co

Điều này cho phép các thợ đào giữ chi phí hoạt động của họ ở mức tối thiểu khi họ sử dụng lượng lớn năng lượng để tìm kiếm phần thưởng khai thác, mang lại cho họ lợi thế so với các đối thủ ở các khu vực năng lượng đắt tiền hơn. Tuy nhiên, lợi thế này có thể được nhà nước Trung Quốc sử dụng để gây ảnh hưởng trên mạng lưới theo những cách mà các quốc gia khác không làm được.

Emin Gün Sirer, một nhà khoa học máy tính người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ và là Giám đốc điều hành của Ava Labs, một công ty khởi nghiệp tài chính phi tập trung, tin rằng nhà nước Trung Quốc có thể buộc các thợ đào chặn các giao dịch từ một số ví nhất định nếu họ muốn.

“Đây là một vấn đề rất lớn. Những thợ đào này có thể nhận lệnh buộc họ phải hành động theo một cách nhất định”, ông nói với tờ Wall Street Journal. “Chính phủ Trung Quốc sẽ nói rằng tiền tại một số địa chỉ nhất định không được di chuyển và điều đó buộc các thợ đào Trung Quốc không bao gồm một số giao dịch nhất định để họ có thể kiểm duyệt một cách có chọn lọc những người dùng nhất định của một chuỗi khối”.

Điều này làm dấy lên một phong trào ở Mỹ để giúp giành lại sự thống trị của một số công ty khai thác Trung Quốc. Core Scientific, một công ty Mỹ xây dựng các hoạt động khai thác Bitcoin ở Mỹ đã huy động được hàng trăm triệu USD để thiết lập các mỏ khai thác tại các nhà máy đã qua sử dụng trên khắp nước Mỹ. Nhiều tổ chức khác đã tham gia cùng họ.

Marathon Patent Group, khai thác ở Montana và Bắc Dakota, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng gấp 9 lần vào đầu năm 2021 và đối thủ cạnh tranh Riot Blockchain, ở ngoại ô New York, cũng đang nhận được một lượng tiền đầu tư lớn.

Mặc dù các công ty này đã tăng thị phần qua khai thác Bitcoin, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Nội Mông, một trung tâm cho các thợ đào Bitcoin, chiếm 8% sức mạnh tính toán cần thiết để chạy chuỗi khối toàn cầu. Đó là nhiều hơn lượng sức mạnh tính toán dành riêng cho blockchain ở Hoa Kỳ hiện tại.

“Có một cuộc chạy đua trong không gian mới’’. Perianne Boring, chủ tịch Phòng Thương mại Kỹ thuật số Hoa Kỳ đã viết, “Đó là cuộc chạy đua trên không gian mạng trong việc xây dựng và kiểm soát các hệ thống và quản trị sẽ tạo ra sức mạnh cho nền kinh tế kỹ thuật số”.

Khi các quốc gia bị thu hút vào thế giới tiền tệ kỹ thuật số, những quốc gia có thể gây ảnh hưởng lớn nhất đối với các cộng đồng khai thác như Bitcoin sẽ có lợi thế hơn.

“Ít nhất 65% hoạt động khai thác tiền mã hóa tập trung ở Trung Quốc, điều đó có nghĩa là chính phủ Trung Quốc có phần lớn cộng đồng cần thiết để kiểm soát các giao thức đó và có thể chặn hoặc đảo ngược các giao dịch một cách hiệu quả”, Chris Larsen, đồng sáng lập Ripple, viết trong một bài báo.

Ông kết luận: “Chiến tranh lạnh về công nghệ đang hiện hữu – và Mỹ đang thua cuộc’’. Nhưng đó không phải là lĩnh vực duy nhất mà Trung Quốc đang tìm cách thống trị Mỹ.

Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương hoặc CBDC đã trở thành một chủ đề nóng đối với một số quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc.

Nhân dân tệ kỹ thuật số đang trong giai đoạn thử nghiệm nâng cao với hơn 100.000 người ở Trung Quốc tải xuống ứng dụng điện thoại di động từ ngân hàng trung ương cho phép họ chi tiêu tiền mặt kỹ thuật số của chính phủ cho các thương gia, bao gồm các cửa hàng Starbucks và McDonald’s ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ vẫn đang trong giai đoạn đầu khám phá nhận thức của công chúng đối với phiên bản tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Nhưng tham vọng của Trung Quốc đối với tiền kỹ thuật số – ngoài việc cho phép nước này tiếp cận trực tiếp với thói quen chi tiêu của công dân – cuối cùng còn thách thức vị trí ưu việt của đồng Đô la Mỹ với tư cách là tiền tệ dự trữ của thế giới.

Ban biên tập của Financial Times cho biết: “Sự phát triển nhanh chóng của một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của Trung Quốc có khả năng làm đảo lộn trật tự tiền tệ toàn cầu”.

Bài báo tiếp tục gợi ý rằng Nhân dân tệ có thể “qua mặt các mạng thanh toán xuyên biên giới do phương Tây vận hành, chẳng hạn như Swift, mà Mỹ đã sử dụng để thực thi các lệnh trừng phạt”.

Alex Tapscott, đồng tác giả của cuốn sách Cách mạng chuỗi khối, cho biết “Trung Quốc đang trên đà tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình trong khi, ít nhất là về vấn đề này, Hoa Kỳ đang lê bước chậm chạp chân mình. Hai tầm nhìn đối với các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương này không thể khác hơn. Trong khi Mỹ muốn bảo vệ đồng đô la Mỹ như một đồng tiền dự trữ toàn cầu, thì Trung Quốc lại mong muốn xuất khẩu mô hình kinh tế của riêng mình ra khắp thế giới và thắt chặt kiểm soát trong nước”.

Trung Quốc đón nhận blockchain, nhưng những phản hồi đều bị kiểm duyệt – Nguồn: decrypt.co

Nói rộng hơn, sự đổi mới của Trung Quốc trong không gian blockchain cũng đang giúp gã khổng lồ châu Á vượt lên trước đối thủ của mình. Chỉ riêng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã nộp hơn 80 bằng sáng chế liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Một số người ở Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khoảng cách ngày càng gia tăng giữa hai nước.

“Điều cực kỳ quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ và phương Tây là phải hiểu Trung Quốc và các quốc gia khác đang nghiêm túc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ blockchain như thế nào. Điều quan trọng là phải nhận thức được những gì chúng ta có thể mong đợi nhìn thấy từ những người tìm kiếm sự thống trị trong không gian này, các tác động đối với hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế, và rõ ràng hơn, là vì đồng đô la Mỹ với vai trò đồng tiền bá chủ của thế giới và ưu thế quốc tế của Mỹ mang tính quan trọng sống còn”, Phòng Thương mại Kỹ thuật số cảnh báo trong một bài báo vào năm ngoái.

Nhưng có thể đã quá muộn. Một năm trước báo cáo của Phòng Thương mại Kỹ thuật số, Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã nói với cơ quan chính trị quyền lực nhất của Trung Quốc rằng việc giành được lợi thế trong blockchain là rất quan trọng cho sự thành công trong tương lai của đất nước.

“Cần phải tăng cường nghiên cứu cơ bản, nâng cao khả năng đổi mới ban đầu và cố gắng để Trung Quốc chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực mới nổi của blockchain, chiếm giữ các đỉnh cao của sự đổi mới và đạt được những lợi thế công nghiệp mới”.

Một số người đã gọi đây là khoảnh khắc Sputnik của tiền mã hóa, ám chỉ sự dẫn đầu của Liên Xô ban đầu trong cuộc chạy đua lên vũ trụ khiến các nhà hoạch định chính sách của Mỹ phải đầu tư hàng trăm tỷ đô la cho chương trình không gian của riêng họ. Liệu Mỹ có thể bắt kịp hay họ sẽ bị bỏ lại phía sau?

Nguồn: decrypt.co

Bài viết liên quan

El Salvador và cuộc chơi dài hạn hay ngắn hạn cho Bitcoin?

Minh Phat

Nhóm PayPal Mafia trong ngành tiền mã hóa là ai?

Phước Hiển

Vấn đề khí thải carbon của tiền mã hóa và các dự án đang cố gắng giải quyết vấn đề này

Phước Hiển
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x