Góc nhìn Tài chính doanh nghiệp

Các quỹ đầu cơ truyền thống lo ngại gì mà còn chưa gia nhập vào thị trường crypto?

Nghiên cứu của PwC cho thấy các quy định và luật thuế rõ ràng hơn sẽ thúc đẩy hàng chục quỹ đầu cơ truyền thống lớn “xuống tiền” tại thị trường crypto.

Chưa bao giờ có nhiều quỹ phòng hộ truyền thống đầu tư vào crypto như hiện nay, nhưng khoảng 2/3 vẫn do dự khi tham gia thị trường, theo Báo cáo Quỹ phòng hộ crypto toàn cầu năm 2022 của PwC. Những người trong danh sách chần chừ này cho biết họ đang đợi thị trường trưởng thành và các quy định cụ thể hơn sẽ được đưa ra.

Báo cáo cung cấp thông tin chi tiết về mối quan tâm ngày càng tăng của các quỹ đầu cơ truyền thống đã thể hiện đối với thị trường crypto. Báo cáo được viết với sự hợp tác của Hiệp hội Quản lý Đầu tư Thay thế (AIMA), phân tích cách tiếp cận mà các quỹ này thực hiện khi đánh giá xem có nên đầu tư vào tài sản kỹ thuật số hay không và khám phá những rào cản chính mà họ phải đối mặt.

Ai và tại sao đầu tư vào crypto?

Cuộc khảo sát của AIMA được thực hiện vào quý 1/2022 và bao gồm 89 quỹ đầu cơ – quản lý khoảng 436 tỷ USD tài sản. Hơn 50% quỹ tham gia cuộc khảo sát có tài sản trên 1 tỷ USD được quản lý.

Khoảng 1/3 quỹ đầu cơ truyền thống nói rằng họ đang đầu tư vào tài sản kỹ thuật số. Đây là một sự gia tăng đáng kể so với năm ngoái – khi chỉ 1/5 cho biết họ đã tiếp xúc với thị trường crypto. Sự quan tâm đáng kể này được hỗ trợ bởi những phát hiện từ cuộc khảo sát năm ngoái, cho thấy rằng khoảng 25% quỹ đang có kế hoạch đầu tư vào crypto trong năm kế đó.

Sự gia tăng số lượng quỹ đầu tư vào crypto không tỷ lệ thuận với sự gia tăng mức độ phổ biến tổng thể của crypto. Trong số các quỹ đầu tư vào crypto, hơn 1/2 có vị thế nắm giữ với ít hơn 1% AUM của họ được phân bổ cho tài sản kỹ thuật số. Chỉ 1/5 người được hỏi cho biết họ có 5% AUM trở lên trong crypto. 

Assets under management (AUM): Tài sản đang được quản lý bởi quỹ đầu tư 

2/3 quỹ đầu tư vào crypto cho biết họ có kế hoạch triển khai thêm dòng vốn vào loại tài sản này vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đây là một sự sụt giảm đáng kể so với năm 2021, khi 86% quỹ từng nói rằng họ sẽ tăng các khoản đầu tư crypto của mình. Phần lớn các quỹ có kế hoạch triển khai thêm vốn vào crypto có ít hơn 1% AUM của họ trong loại tài sản này.

Khi nói đến động lực để đầu tư vào crypto, hơn 1/2 số người được hỏi nói rằng họ làm vậy để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Khoảng 1/3 cho biết đó là cho “các cơ hội alpha để điều hoà theo thị trường”, trong khi chỉ có 18% cho rằng họ làm thế để “hoạt động tốt hơn trong dài hạn”.

Đầu tư vào crypto

Dữ liệu từ khảo sát cho thấy phần lớn các quỹ đang đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ thành Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH). 1/3 cho biết họ đầu tư vào các token được liệt kê trên các sàn giao dịch tập trung, trong khi 1/4 cho biết đang giao dịch các token được liệt kê trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Các loại tài sản kỹ thuật số mà các quỹ đầu cơ truyền thống đầu tư vào (Nguồn: Báo cáo Quỹ phòng hộ crypto toàn cầu năm 2022 của PwC)

Không giống như các quỹ crypto chuyên nghiệp, các quỹ đầu cơ truyền thống thường không tiếp xúc trực tiếp với crypto. Tuy nhiên, tình hình có vẻ sẽ thay đổi vào năm 2022 với báo cáo cho thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng quỹ tiếp xúc trực tiếp với thị trường.

Hơn 1/2 số người được hỏi trong cuộc khảo sát của PwC cho biết họ đầu tư vào crypto thông qua các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai và quyền chọn. Đây là mức giảm nhẹ so với năm ngoái khi khoảng 2/3 số người được hỏi cho biết họ chỉ đầu tư thông qua các công cụ phái sinh. 

Các quỹ đầu cơ truyền thống đầu tư vào crypto sử dụng giao dịch trực tiếp và giao ngay đã tăng từ 33% vào 2021 lên 43% vào 2022. Các quỹ áp dụng phương pháp thụ động để đầu tư vào crypto thông qua các quỹ thụ động, ủy thác và EP đã giảm từ 29% vào 2021 xuống chỉ còn 10% vào 2022.

Mức độ tiếp xúc của các quỹ đầu cơ truyền thống đối với tài sản kỹ thuật số (Nguồn: Báo cáo Quỹ phòng hộ crypto toàn cầu năm 2022 của PwC)

Trong số tất cả các quỹ đầu tư vào crypto, 43% nói rằng đã sử dụng đòn bẩy khi giao dịch. Khoảng 78% những người sử dụng đòn bẩy quản lý tài sản dưới 1 tỷ USD, cho thấy rằng các tổ chức phòng hộ nhỏ hơn có nhiều khả năng sử dụng các chiến lược đầu tư rủi ro hơn.

Tuy nhiên, sự dạn dĩ với rủi ro này đã không chuyển động lực đầu tư vào các danh mục crypto khác. Mặc dù nền tảng GameFi, metaverse và Web3 tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay, các quỹ đầu cơ dường như không quan tâm đến việc đầu tư vào những lĩnh vực này. Hơn 1/2 số quỹ đầu cơ nói rằng họ nhìn thấy cơ hội tăng trưởng lớn nhất ở DeFi.

Sự quan tâm bị kìm hãm do tính thiếu minh bạch

Việc các quỹ đầu cơ ngày càng tăng lãi suất đã cho thấy thị trường crypto chỉ làm trầm trọng thêm một số vấn đề chính mà ngành phải đối mặt. Hơn 90% quỹ đầu cơ đầu tư vào crypto nói rằng việc thiếu các chế độ quản lý và thuế là vấn đề quan trọng nhất mà họ phải đối mặt. 

Khoảng 78% cũng cho rằng việc thiếu những sản phẩm – tổng hợp và gián tiếp, có tính lỏng – các vấn đề về lưu ký, thiếu hụt dịch vụ môi giới chính và quy trình rút tiền pháp định phức tạp trên các sàn giao dịch là những rào cản khác.

Các quỹ đầu cơ cũng không hài lòng với cơ sở hạ tầng thị trường hiện tại.

Trung bình, chưa đến 1/10 quỹ đầu cơ cho biết họ nhận thấy cơ sở hạ tầng thị trường crypto “đầy đủ”. Mặt khác, 95% ý kiến ​​cho rằng kiểm toán và kế toán là một mảng cần được cải thiện nghiêm túc. 94% quỹ đáng kinh ngạc khác cho biết quản lý rủi ro và tuân thủ cần được cải thiện thiết yếu, cũng như khả năng sử dụng tài sản kỹ thuật số làm tài sản thế chấp.

Những người không đầu tư vào thị trường crypto cũng đã suy nghĩ rất nhiều về nó.

Cuộc khảo sát đã báo cáo sự giảm nhẹ số lượng các quỹ đầu cơ không đầu tư vào crypto – từ 79% vào năm 2021 xuống còn 63% vào năm 2022. Trong số 63% đó, khoảng 1/3 nói rằng họ đã ở “giai đoạn cuối của việc lập kế hoạch” để đầu tư hoặc hiện đang chủ động tìm kiếm cơ hội để đầu tư. 

Mặc dù đây là mức tăng so với năm ngoái, nhưng 41% quỹ vẫn nói rằng họ không có khả năng tham gia thị trường crypto trong 3 năm tới. 31% khác cho biết họ tò mò về thị trường nhưng đang đợi cơ hội chín muồi.

Bất kể họ có đầu tư vào crypto hay không, hầu hết các quỹ đầu cơ dường như đồng ý về yếu tố rào cản gia nhập lớn nhất của thị trường là gì. Theo PwC, phần lớn các quỹ cho rằng sự không chắc chắn về quy định và thuế là vấn đề lớn nhất mà họ phải vượt qua trước khi tham gia thị trường. 

Một phát hiện thú vị từ cuộc khảo sát là 79% người được hỏi cho biết rằng rủi ro phản ứng từ khách hàng và mối nguy hiểm đối với danh tiếng của họ là lý do khiến họ vắng bóng trên thị trường.

Kết luận

Với phần lớn các quỹ không đầu tư vào crypto hầu hết quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản, không có gì lạ khi rủi ro khi tiếp xúc với crypto lại lớn hơn lợi ích của nó. Quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản đòi hỏi một lượng lớn niềm tin được xây dựng trong nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ và dựa trên các chiến lược thành công, thận trọng.

Trong khi khoảng 1/3 số người được hỏi nói rằng họ sẽ tích cực đẩy nhanh sự tham gia vào thị trường crypto nếu những rào cản này được loại bỏ, thì một phần lớn các quỹ cần nhiều sự đảm bảo hơn thế để được thuyết phục.

Báo cáo cho biết: “45% số người được hỏi nói rằng việc loại bỏ các rào cản có thể vẫn sẽ không ảnh hưởng đến cách tiếp cận hiện tại của họ vì đầu tư vào tài sản kỹ thuật số vẫn nằm ngoài nhiệm vụ của họ hoặc họ sẽ tiếp tục hoài nghi”.

Những gì báo cáo của PwC cho thấy là một xu hướng rõ ràng giữa các quỹ đầu cơ truyền thống – càng quản lý nhiều tài sản – càng ít có khả năng đầu tư vào thị trường crypto. Các tổ chức tương đối nhỏ dường như sẵn sàng hơn để chấp nhận rủi ro và sự biến động của crypto đồng nghĩa với việc đối phó với các rào cản đi kèm với một thị trường tương đối trẻ và thiếu sự kiểm soát.

Nguồn: Cryptopslate

Bài viết liên quan

Vitalik: Mở rộng quy mô layer 2 giúp thanh toán crypto ‘có ý nghĩa’ trở lại

Nguyen Thao

Cách các ngân hàng trung ương và CBDC có thể chấm dứt chế độ dân chủ

Kim Chi

5 dự đoán về thị trường crypto vào năm 2027

Kim Chi
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x