Kinh tế Ứng dụng

Blockchain và chuỗi cung ứng: Bắt đầu một tình yêu

Công nghệ Blockchain vào quản lý chuỗi cung ứng đang có một sự giao thoa mạnh mẽ do những tiện ích mà công nghệ Blockchain mang lại.

Blockchain là gì?

Blockchain là một chuỗi các khối có chứa thông tin. Ngay từ chính cái tên của nó đã nói lên tất cả – block (khối) và chain (chuỗi).

Blockchain được ví như một cuốn sổ kế toán chính (cuốn sổ cái) của một công ty. nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền của công ty được giám sát rất chặt chẽ.

Các đặc điểm chính của blockchain có thể kể đến như:

  • Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi blockchain:
  • Bất biến
  • Bảo mật Dữ liệu
  • Minh bạch
  • Hợp đồng thông minh

Chuỗi cung ứng là gì?

Theo Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng, họ đưa ra khái niệm chuỗi cung ứng “Supply Chain” như sau: Đó là một hệ thống, mà trong đó bao gồm các tổ chức, hoạt động, con người, các nguồn lực liên quan đến việc vận chuyển sản phẩm (hoặc dịch vụ) từ tay nhà cung cấp (hoặc nhà sản xuất) đến người tiêu dùng. Hay đơn giản, chúng ta có thể hiểu chuỗi cung ứng là hoạt động vận chuyển hàng hóa hoặc dịch vụ từ B đến C, tức từ Business đến Customer (từ doanh nghiệp đến khách hàng).

Quản trị chuỗi cung ứng là gì?

Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc quản lý và hoạch định các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung, sản xuất, mua hàng và các hoạt động quản trị logistics. Ở mức độ quan trọng, chuỗi cung ứng sẽ đóng vai trò phối hợp và cộng tác với các đối tác trên cùng một kênh như nhà cung cấp, hay bên trung gian.

Do đó, về cơ bản, chuỗi cung ứng sẽ tích hợp vấn đề quản trị cung – cầu của doanh nghiệp mình với các công ty liên quan với nhau để đảm bảo hiệu quả kinh doanh hiệu quả cao và kết dính.

Blockchain mang lại điều gì cho việc quản lý chuỗi cung ứng?

Chúng ta sẽ xem xét một số tình huống mà Blockchain có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong quản lý chuỗi cung ứng, cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Có thể kiểm chứng với Blockchain

Cách một sản phẩm được thu hoạch và chế biến có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cách nó được tiếp thị và tiêu thụ.

 Ví dụ: Sản phẩm rau trồng hữu cơ đến từ trang trại ở Đà Lạt

Ý tưởng là rau trồng hữu cơ có thể có tác động đến giá trị của sản phẩm, những sản phẩm này tự bán trên thị trường với lý do chúng không chỉ là loại rau thường. Chúng đến từ trang trại ở Đà Lạt.

Có thể kiểm chứng với Blockchain

Nhưng làm sao chúng ta biết được?

Với blockchain, nguồn gốc của một sản phẩm trở nên rõ ràng và không thể chối cãi. Điều này không chỉ giữ cho các bộ phận tiếp thị trung thực mà còn giúp đảm bảo rằng các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn đang được duy trì. Các nhà sản xuất không thể cắt đứt chuỗi cung ứng của họ và giữ kín khi có tài liệu rõ ràng.

Và, khi có vấn đề – giả sử như một mẻ hành không tốt – thì việc xác định nguyên nhân từ đâu sẽ
dễ dàng hơn. 

Bền vững hơn

Bởi vì quản lý chuỗi cung ứng được sử dụng blockchain làm cho quá trình vận chuyển và phát triển sản phẩm hiệu quả hơn, nên nó cũng giảm lãng phí một cách tự nhiên. Nhìn chung, lượng hàng dự trữ bị lãng phí ít hơn và các nhà quản lý chuỗi cung ứng cũng có thể tối ưu hóa các quy trình nội bộ của họ.

Ví dụ, blockchain cho phép các nhà quản lý chuỗi cung ứng thực hiện các hoạt động của họ mà không cần giấy tờ, làm cho nó có giá cả phải chăng hơn, bền vững hơn và dễ tiếp cận hơn.

Hội nhập

Cuối cùng, blockchain cũng là một bước quan trọng để cập nhật các công nghệ khác liên quan đến kinh doanh. Nó tích hợp hoàn toàn với công nghệ như Internet of Things, giúp các công cụ của doanh nghiệp giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, giúp chia sẻ thông tin theo cách vừa an toàn trước những kẻ xấu, vừa có thể truy cập được cho những người cần nó.

Hiện tại, mức độ tích hợp giữa các công cụ kinh doanh được coi là một lợi thế. Tuy nhiên, điều đó sẽ không tồn tại lâu. Khi ngày càng nhiều doanh nghiệp kết hợp blockchain với chiến lược quản lý chuỗi cung ứng và liên kết hệ thống công nghệ của họ, tích hợp đầy đủ sẽ trở thành tiêu chuẩn.
Những người không có nó sẽ bị tụt lại phía sau một cách nhanh chóng và dứt khoát.

Bài viết liên quan

Domain NFT(Tên miền NFT) là gì?(Phần 1)

Bình Phạm

Marketing trong NFT và Crypto

Bình Phạm

Blockchain có thể cách mạng hóa giáo dục như thế nào?

Bình Phạm
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x