Coin & Token DeFi Kiến thức Kiến thức cơ bản

Aave Protocol (AAVE) là gì?

Aave là một trong những nền tảng Lending thành công nhất thị trường Crypto. Nó là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Compound (COMP) trên hệ sinh thái Ethereum.

Aave Protocol là gì?

Aave là một giao thức cho vay phi tập trung dựa trên các hợp đồng thông minh (smart contract) trên nền tảng blockchain của Ethereum. Aave cho phép quá trình vay và cho vay được thực hiện bất kỳ lúc nào, vào bất kì thời gian nào với thời gian hoàn thành là ngay lập tức, quá trình này nhanh hơn bất kỳ một tổ chức tài chính nào trên thế giới.

Tiền thân dự án AAVE là ETHLend. ETHLend được đổi thương hiệu thành AAVE vào tháng 9 năm 2018 khi phát hành các sản phẩm mới để bổ sung cho toàn bộ trải nghiệm cho vay và AAVE thêm các tính năng tác Bitcoin vào nền tảng ETHLend vào đầu năm 2018. Aave – giao thức cho vay phi tập trung, đã được Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) cấp giấy phép là Tổ chức tiền điện tử. Giấy phép “Tổ chức tiền điện tử” cho phép Aave hoạt động như Coinbase và Revolut ở Châu Âu. Aeve chủ yếu sẽ hỗ trợ người dùng mới tham gia vào Hệ sinh thái Aave và giao thức phi tập trung theo thời gian.

Có thể hiểu đơn giản, Aave giống như một hệ thống các lending pools. Người dùng tham gia với 2 vai trò: Depositors (người nạp tiền) hoặc Borrowers (người vay).

Depositors cung cấp thanh khoản cho thị trường để kiếm thu nhập thụ động trong khi người vay có thể vay tiền theo hình thức thế chấp trên mức (vĩnh viễn) hoặc thế chấp dưới mức (thanh khoản one-block).

Aave Protocol là gì?

Vấn đề mà Aave đặt ra để giải quyết là gì?

Một số vấn đề mà đội ngũ Aave đặt ra là:

 • Các dịch vụ tài chính truyền thông hiện nay đang phải qua các khâu trung gian, gây tốn kém thời gian và tiền bạc.
 • Hình thức cho vay P2P truyền thống tiềm ẩn nhiều rủi ro vì có nhiều yếu tố con người trong đó.
 • Nhiều người có nhu cầu vay thế chấp nhưng không thể tiếp cận được dịch vụ này.
 • Trong thế giới crypto, nhiều người có nhu cầu sử dụng fiat, hoặc đổi sang crypto khác trong một thời gian nhưng không muốn mất đi giá trị đồng crypto mình đang nắm giữ.
 • Sự minh bạch, tin cậy trong các dịch vụ tài chính hiện tại vẫn còn là 1 vấn đề chưa được giải đáp.

Đặc điểm nổi bật của AAVE

Aave có một số độc đáo khi so sánh với các đối thủ trong một thị trường ngày càng đông đúc. Dự án cho phép mọi người vay và cho vay bằng khoảng 20 loại tiền điện tử.  Một trong những sản phẩm hàng đầu của Aave là Flash Loans và Rate Switching.

Flash Loans (Khoản vay nhanh)

Aave cho phép các khoản vay không cần thế chấp bằng cách tạo ra các logic với điều kiện nếu khoản vay không được hoàn trả trong block time thì giao dịch sẽ bị đảo ngược.

Flash Loans được thiết kế để các nhà phát triển sử dụng để xây các công cụ yêu cầu vốn chênh lệch giá, tái cấp vốn hoặc thanh lý.

Ví dụ: Nếu người dùng muốn vay Maker nhưng giá tài sản thế chấp bị giảm có nguy cơ bị thanh lý, thì người dùng có thể sử dụng flash loan để trả lại khoản vay Maker đó và nhận lại tài sản thế chấp.

Sau đó, họ có thể bán tài sản thế chấp ra và trả lại flash loan giúp tránh bị thanh lý Maker mà không cần đổ thêm vốn mới vào.

Rate switching (Chuyển đổi tỷ lệ)

Một tính năng độc đáo khác của Aave là cho phép người vay (borrowers) chuyển đổi tỷ lệ lãi suất cố định hoặc biến động. Thông thường, lãi suất DeFi khá biến động làm cho việc ước lượng các chi phí vay dài hạn cũng trở nên khó khăn.

Nếu người dùng dự đoán lãi suất sẽ tăng, họ có thể chuyển đổi khoản vay sang hình thức fixed rate (tỷ lệ cố định) để khoá chi phí vay trong tương lai.

Nếu người dùng nghĩ tỷ lệ lãi suất giảm, họ có thể chuyển đổi lại tỷ lệ biến động để giảm chi phí vay.

Có 2 ngoại lệ mà fixed rate có thể thay đổi:

 • Trường hợp 1: Nếu lãi suất cho vay tăng trên lãi suất vay cố định, hệ thống có thể không ổn định do phải trả nhiều hơn số tiền lãi cần trả. Trong trường hợp này, fixed rate sẽ được tái cân bằng để đạt được tỷ lệ ổn định mới.
 • Trường hợp 2: Có lợi cho borrowers hơn nếu tỷ lệ biến động thấp hơn tỷ lệ cố định 20%, khoản vay sẽ tự động giảm xuống để bù đắp vào khoảng chênh lệch.

Aave hoạt động như thế nào?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về giao thức Aave, bạn có thể hình dung thế này. Nó giống với cách bạn vay tiền tại các ngân hàng truyền thống. Điều khác biệt ở đây là không có ai trung gian đứng ra để giám sát các khoản vay này.

 • Thứ nhất, không có tổ chức tài chính, không có tổ chức trung gian nào giám sát hoặc cấp các yêu cầu cho vay dựa trên mức độ tín nhiệm. Thay vào đó, Aave là một mạng sử dụng các hợp đồng thông minh để thực hiện các khoản vay. Đó là cách để Aave loại bỏ những người trung gian duy trì hệ thống. 
 • Thứ hai, trong trường hợp ngân hàng sẽ cho vay bằng đô la (hoặc một loại tiền pháp định khác), thì các khoản vay của Aave là tiền điện tử. Sẽ không cần thiết đến việc kiểm tra độ tín dụng của người đi vay. Để làm được điều này thì Aave yêu cầu người dùng phải có tài sản thế chấp để được vay trên Aave.
 • Thứ ba, khi một ngân hàng truyền thống đảm bảo một khoản vay bằng cách sử dụng tài sản thế chấp vật chất (ví dụ một ngôi nhà là tài sản thế chấp cho khoản vay mua nhà), Aave dựa vào các nhóm thanh khoản (liquidity pool) (Chi tiết về cách hoạt động của liquitity pool chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau nhé. Tại đây, người dùng gửi tiền điện tử mà họ sẵn sàng cho vay vào một pool duy nhất, theo dạng yield farming. Người đi vay sau đó có thể sử dụng các pool này để vay. Người đi vay trả lãi cho số tiền họ vay; người cho vay nhận lãi trên số tiền họ cho vay.

Thông tin token AAVE 

Key metrics:

 • Token Name: Aave
 • Ticker: AAVE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9
 • Token type: Governance, Utility
 • Total Supply: 16,000,000  AAVE
 • Circulating Supply: 13,901,032 AAVE (87%)

Phân bổ token AAVE

 • Core development: 30%
 • User experience development: 20%
 • Management & legal: 20%
 • Promotions & marketing: 20%
 • Unexpected costs: 10%
Phân bổ token AAVE
Phân bổ token AAVE

AAVE Token Sale 

Đến ngày 30/11/2017, qua 4 vòng ICO đã thu về 16,200,000$.

Tổng số token Allocated là 1 triệu token giá 0.0000376 ETH/1 AAVE tương đương  0.0162$ /1 AAVE.

Tổng số thu về: 37600 ETH tương đương $16,200,000.

Token được bán qua 4 vòng: 

 • Pre-sale giá 1 ETH = 30,000 AAVE (giá bao gồm 20% bonus tokens).
 • Vòng 1 giá 1 ETH = 27,500 AAVE (10% bonus).
 • Vòng 2 giá  ETH = 26,500 AAVE (5% bonus).
 • Vòng thứ 3 giá 1 ETH = 25,000 AAVE.

Lợi ích khi nắm giữ AAVE token

AAVE là token của giao thức Aave, được sử dụng với một số mục đích sau: 

 • Governance: Đề xuất, bỏ phiếu hoặc quyết định các tính năng mới, tài sản mới và quyết định các tham số của giao thức.
 • Các quyền lợi ưu tiên: AAVE borrower không bị tính phí nếu họ vay các khoản vay bằng token, sử dụng AAVE để thế chấp để được giảm phí hoặc được vay nhiều hơn bình thường.
 • Dùng để trả phí: AAVE owners có thể trả phí bằng AAVE token để được xem xét kỹ hơn các khoản vay trước khi chúng được công bố công khai.
 • Burn: AAVE token sẽ được burn dựa trên khoản phí thu được bởi giao thức Aave.

Hệ sinh thái của AAVE

Danh mục sản phẩm của Aave bao gồm nhiều ngành, công nghệ, tài chính và trò chơi. Công ty sẽ tiếp tục cung cấp năng lượng cho các sản phẩm hiện có của mình ngoài các sản phẩm mới nhắm vào thế hệ Millennials (những người có năm sinh từ 1981 – 1996) và thế hệ Z (những người có năm sinh từ 1997 – 2012). Hệ sinh thái của AAVE:

 • Aave Pocket là một sự đổi mới tài khoản xung quanh và là một trong những sản phẩm đầu tiên được Aave phát triển để phục vụ nền kinh tế tự do và ngành công nghiệp vi mô, loại bỏ nhu cầu về thẻ tín dụng và phí ngân hàng giữa các thương nhân trực tuyến / doanh nhân phát triển, và các khách hàng là người dùng cuối. Tất cả các giao dịch nơi người dùng đang kiếm tiền và chi tiêu, được bao hàm trong một ứng dụng, cho phép thanh toán ngang hàng thực sự, thậm chí là xuyên lục địa.
 • ETHLend là một thị trường tài chính phi tập trung cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số ngang hàng hoạt động trên blockchain Ethereum bằng các hợp đồng thông minh. ETHLend giải quyết thách thức thanh khoản là nghèo tiền mặt, nhưng giàu tài sản tiền điện tử. Người vay có thể yêu cầu các khoản vay an toàn bằng cách cầm cố tài sản tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp để nhận tiền chi tiêu. Điều này cho phép người vay duy trì mức độ tiếp xúc của họ trên tiền điện tử mà không cần bán tài sản khi người vay có nhu cầu tiêu dùng đột ngột.
 • Aave Lending, lấy cảm hứng từ ETHLend, là một giải pháp chìa khóa trao tay cho thị trường cho vay hỗ trợ tài sản kỹ thuật số. Aave Lending giải quyết các vấn đề tuân theo lưu trữ tài sản kỹ thuật số và quản lý khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số cho các chủ nợ. Là một giải pháp SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ), các chủ nợ có thể dễ dàng bắt đầu một thương vụ cho vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số đồng thời Aave chăm sóc lưu trữ tài sản thế chấp an toàn, thông báo và thanh lý khi có lệnh gọi ký quỹ.
 • Aave Clearing là một dịch vụ thanh toán tiền điện tử không cần kê đơn (OTC) dành cho các nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp, những người cần chuyển đổi số lượng lớn tiền điện tử với tốc độ nhanh và hiệu quả. Nền tảng cung cấp cho người dùng giao diện dễ sử dụng và kết nối API, cung cấp cho họ khả năng tạo yêu cầu báo giá cho tiền điện tử cũng như trao đổi tiền điện tử của họ để lấy tiền tệ truyền thống.
 • Aave Gaming là một studio trò chơi sáng tạo tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm trò chơi mới thông qua việc sử dụng Blockchain, Hợp đồng thông minh và thực tế hỗn hợp.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án Aave là tập hợp từ nhiều thành viên với kiến thức, kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực như:

 • Stani Kulechov: Founder kiêm CEO của Aave. Xuất thân từ đại học Helsinki Phần Lan, Stani tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Luật và có hơn 5 năm kinh nghiệm. Đến hiện tại, anh đã chuyển hướng sang Fintech và làm việc như một startup blockchain được hơn 4 năm.
 • Peter Kerr: CFO (Giám đốc Tài chính) của Aave. Peter là thành viên có hơn 8 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính ở nhiều tên tuổi nổi tiếng như HSBC, Ngân hàng Hoàng gia Canada, Deutsche Bank… Đồng thời, ông cũng có gần 3 năm nắm chức vụ Giám đốc Tài chính cho Sonali Bank UK.
 • Ernesto Boado: CTO (Giám đốc Công nghệ) của Aave. Ernesto là người có kinh nghiệm làm việc và thông thạo với các ngôn ngữ lập trình như JavaScript, Python, cùng các công cụ và công nghệ như HTML, CSS, Node.js, React.js, Git… 
 • Jordan Lazaro Gustave: COO (Giám đốc điều hành) của Aave. Tốt nghiệp từ 2 trường đại học danh tiếng của Pháp là Paris Sorbonne và Paris X Nanterre, Jordan có tổng cộng 4 các bằng cấp từ Cử nhân đến Thạc sĩ, Tiến sĩ của các chuyên ngành như Innovation and Technology, Quản trị rủi ro, Luật, Chính trị Xã hội Quốc tế.
Đội ngũ phát triển AAVE

Roadmap – Aave V3

Tháng 3/2022, Aave đưa ra chi tiết về bản cập nhật V3:

 • Tính năng Portals: Tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch Cross-chain.
 • High Efficiency Mode: Người dùng sẽ có Borrowing Power cao hơn với cùng một tài sản.
 • Isolation Mode: List các tài sản khác nhưng vẫn bảo vệ được giao thức.
 • Tối ưu sử dụng gas.
 • Cùng với đó là một số tính năng riêng biệt cho Layer-2.

Sự khác biệt giữa Aave và Compound

Về sự giống nhau, cả Aave và Compound đều tập trung hóa giao thức cho vay của họ. Cả hai đều sử dụng các pool cho vay mà từ đó người dùng có thể vay vốn. Và cả hai đều có token quản trị.

Về sự khác biệt, Aave phức tạp hơn Compound. Điều này có thể vừa tốt vừa xấu. Ưu điểm cho Compound ở chỗ giao diện người dùng (UI) dễ điều hướng hơn. Tuy nhiên, đồng thời, điều tốt cho Aave là nó cung cấp nhiều tính năng hơn so với đối thủ.

Ngoài ra, Compound không cung cấp lãi suất ổn định, ít khi chuyển đổi lãi suất giữa lãi suất ổn định và lãi suất thay đổi. Compound cũng không cung cấp các khoản vay dạng flash loan. 

Nhìn chung, có vẻ như Aave đã chiến thắng với tính đa dạng của mình, nhưng Compound thì lại dễ sử dụng hơn vì nó có ít tính năng hơn. Aave cung cấp nhiều loại hỗ trợ tài sản hơn, trong khi Compound chỉ mới bắt đầu mở rộng cung cấp sản phẩm của mình thông qua các governance delegate.

Chắc chắn, sự cạnh tranh giữa Compound và Aave sẽ ngày càng nóng lên. Mỗi bên sẽ nhắm đến việc cung cấp sản phẩm mở rộng, lãi suất tốt hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng của họ. Nhưng Aave chỉ mới bắt đầu khi nói đến quản trị cộng đồng trong khi Compound gần trở thành một tổ chức tự trị phi tập trung hoạt động đầy đủ (DAO). 

Bài viết liên quan

Thị trường tiền tệ phi tập trung là gì và hoạt động như thế nào?

Nguyen Thao

Ethereum Node và Ethereum client là gì?

Bình Phạm

Tìm hiểu Ethereum: Sharding là gì?

Bình Phạm
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 bình luận
Phản hồi trực tiếp
Xem tất cả bình luận
0
Bình luận là học tậpx
()
x